Quang cảnh buổi hòa nhạc gây Quỹ Đồng Hành. (Ảnh: Đoàn Nguyên Nhựt/Vietnam+)

Tối 21/5 tại Paris, Pháp, buổi hòa nhạc thường niên gây quỹ học bổng cho Hội Đồng hành Việt Nam tại Pháp đã diễn ra với sự tham gia của các nhạc sỹ dương cầm và sáo chuyên nghiệp của Việt Nam và Pháp.

Buổi hòa nhạc, do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bảo trợ, được tổ chức dựa trên sáng kiến và sự tham gia tâm huyết của gia đình ông Cấn Văn Kiệt cùng con trai là nghệ sỹ piano Cấn Vũ Ngọc, đều là ủy viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), cùng các nghệ sỹ đồng nghiệp của anh.

Đặc biệt, đêm hòa nhạc có sự hiện diện và giúp đỡ quý báu của bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, và ông Odon Vallet, Giáo sư trường Đại học Paris-Sorbonne, một nhà hảo tâm lớn đã đồng hành cùng Quỹ học bổng cũng như các học sinh sinh viên Việt Nam trong rất nhiều năm qua.

Đến tham dự còn có các đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo bạn bè người Pháp, bà con Việt kiều, các sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây cũng như các thành viên Ban Chấp hành Quỹ học bổng Đồng hành.

Dưới sự thể hiện sống động và tài năng của các nghệ sỹ piano Cấn Vũ Ngoc và Pham Catherine, cùng các nghệ sỹ sáo hiện đại Isabelle Hureau và Nguyen Caroline, khán thính giả đã được thưởng thức các tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới của Chopin, Beethoven, Debussy, Berkeley, Piazzolla cùng các tác phẩm Việt Nam đặc sắc của nhạc sỹ Văn Cao và Nguyễn Hữu Tuấn.

Buổi hòa nhạc đã tạo nên một bầu không khí thân mật, ấm cúng đúng như tên gọi của chương trình và đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán công sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ sự cảm kích và vui mừng trước phong trào sinh viên vì sinh viên của Quỹ Đồng hành tại Pháp.

Cũng nhân dịp này, đánh giá cao năng lực học tập và ý chí vượt khó của sinh viên Việt Nam, giáo sư Odon Vallet đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đầu tư giáo dục tại Việt Nam, đồng thời khen ngợi những đóng góp của tổ chức Đồng Hành trong lĩnh vực này.

Tại đêm hòa nhạc, anh Phạm Thành Trung, chủ tịch Quỹ học bổng Đồng hành cho biết mục đích của Quỹ Đồng hành là hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 15 trường đại học ở Việt Nam: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 4 trường đại học ở Đà Nẵng, Đại học Vinh, Đại học Đà Lạt, Đại học Cần Thơ... Việc tổ chức đêm hòa nhạc này là một trong những hoạt động thường niên nhằm gây quỹ của hội.

Tất cả số tiền thu được sẽ được dành để làm học bổng cho sinh viên Việt Nam với giá trị 3 triệu đồng/suất.

Trong năm học 2013-2014 vừa qua, 284 suất học bổng đã được trao cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Được một nhóm gồm 6 du học sinh Việt Nam tại Pháp thành lập năm 2001, sau 14 năm hoạt động, hơn 2.600 suất học bổng Đồng hành với tổng trị giá hơn 5,7 tỷ đồng đã được trao cho sinh viên nghèo vượt khó ở 15 trường đại học trên khắp cả nước./.