Hoa sy Luong Xuan Doan dong hanh voi The Dogma Prize 2015 hinh anh 1Người chiến thắng cuộc thi 'Chân dung tự họa-The Dogma Prize 2015' sẽ nhận được giải thưởng 120 triệu đồng. (Ảnh minh họa: BTC)

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn sẽ đồng hành với cuộc thi “Chân dung tự họa-The Dogma Prize 2015” trong vai trò giám khảo.

Đây là lần thứ tư cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo và tự khám phá của các họa sỹ trong việc thể hiện chân dung tự họa.

Bà Linh Huyền - đại diện Mekong Artists, đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết: Các nghệ sỹ được tự do lựa chọn loại hình (tranh, tượng, điêu khắc, video art...), chất liệu, phương thức thể hiện và cách tiếp cận... để bộc lộ được trọn vẹn chân dung của chính mình.

Người chiến thắng cuộc thi “Chân dung tự họa-The Dogma Prize 2015” sẽ nhận được giải thưởng 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ trao ba giải khuyến khích (trị giá 25 triệu đồng/giải).

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi kéo dài từ nay đến 17 giờ ngày 1/7 tại website: dogmaprize.vn.

Các tác phẩm được chọn vào vòng chung kết sẽ được công bố trên trang web này vào ngày 8/7 tới. Dự kiến, kết quả chung cuộc và những tác phẩm lọt vào chung kết sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vào đầu tháng Tám.

“Câu chuyện của hội họa luôn là sự ước ao những cái khác. Đó không phải là những cái mới, những tìm tòi mang tính phát hiện mà là sự khác biệt (lối nghĩ khác, cách bộc lộ tâm sự khác…). Từ đó, nó đưa tới những loại hình mới, trong đó có tranh chân dung,” họa sỹ Lương Xuân Đoàn cho biết.

Vị giám khảo của “Chân dung tự họa-The Dogma Prize 2015” cho biết, tranh chân dung là loại hình mở, thể hiện rõ nhất dấu ấn riêng biệt, quan niệm thẩm mỹ của người vẽ. Nó không hạn chế khuôn khổ để nghệ sỹ khai thác ở bất cứ chất liệu nào (giấy dó, lụa, sơn dầu…).

Trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, nhiều họa sỹ đã rất thành công với tranh tự họa. “Danh họa Bùi Xuân Phái là một gương mặt điển hình. Tranh tự họa của ông mang một nỗi buồn đặc trưng. Nhìn vào đó, ta thấy rất rõ những nỗi niềm dằn vặt, những tâm sự u uẩn của người vẽ,” họa sỹ Lương Xuân Đoàn chia sẻ.

Cùng với họa sỹ Lương Xuân Đoàn, hai giám khảo còn lại của cuộc thi “Chân dung tự họa-The Dogma Prize 2015” là họa sỹ Richard San Marzano (Italy) và bà Phạm Quỳnh (người quản lý Gallery Quỳnh - Thành phố Hồ Chí Minh)./.

An Ngọc (Vietnam+)