Sáng 20/7, bác sỹ Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho hai bệnh nhân bị bệnh trĩ trong tình trạng vùng hậu môn đã bị hoại tử nặng do điều trị bên ngoài ở các phòng khám tư.

Bệnh nhân thứ nhất là Vũ Ngọc Q., nam, 46 tuổi ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã chữa một bà lang ở Nam Đàn, sau đó không khỏi lại tiếp tục chữa tại một phòng khám tư. Sau 10 ngày đau, sốt, không đỡ, không đi ngoài được do vùng hậu môn bị hoại tử tím đen. Sau đó bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Việt Đức và được các bác sỹ tiến hành hồi sức, cấp cứu ngay.

Các bác sỹ kiểm tra và thấy bệnh nhân bị thương tổn vùng hậu môn, trực tràng hoại tử tím đen hoàn toàn, gây tổn thương vùng bìu và tầng sinh môn. Ngay lập tức các bác sỹ phải cấp cứu hồi sức và sau đó tiến hành làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam Lê Huy K. 53 tuổi, ở Thanh Chương, Nghệ An, cũng bị bệnh trĩ. Bệnh nhân nhập viện với vùng bẹn sưng tấy, viêm tấy lan tỏa ra cả tầng sinh môn và quanh hậu môn sinh dục. Đặc biệt, phần hậu môn của bệnh nhân đã bị hoại tử nặng (bệnh Fournier).

Bệnh Fournier là một biểu hiện hoại tử nhiễm trùng dưới da bắt đầu từ bìu rồi lan tỏa dần đến tới vùng các lớp  lân cận. Bệnh nhân bị bệnh này tỷ lệ tử vong đến 85%.

Nhập viện lúc 11 giờ đêm 18/7, bệnh nhân K đã phải dùng thuốc kháng sinh mạnh liên tục trong 3 ngày. Theo bác sỹ Hùng, bệnh nhân trên chỉ cần đến chậm từ 1-2 ngày là có thể tử vong.

Để tránh những di chứng sau này có thể ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, bệnh nhân K. sẽ  còn phải điều trị  lâu dài, có thể là vài tháng vì các vi khuẩn từ vùng tổn thương khi bị nhiễm trùng, sẽ ảnh hưởng đến nhiều  cơ quan khác.

Theo bác sỹ Hùng, trĩ là bệnh thường gặp chiếm tỷ lệ người mắc cao trong dân số, từ 50-60%. Bệnh có nhiều mức độ khác nhau và có thể áp dụng nhiều phương pháp chữa thích hợp như đắp lá (theo dân gian) hay phẫu thuật. Nếu chọn cách điều trị đúng, kết quả điều trị sẽ tốt.

Tuy nhiên, do tâm lý người bệnh còn ngại, và nó xảy ra ở vùng kín và có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau nên có không ít người tìm đến các phòng khám tư nhân để chữa trị. Do không được điều trị đúng cách ở đó nên nhiều bệnh nhân đã bị biến chứng, có trường hợp mất mạng.

Bác sỹ Hùng cho hay, các phòng khám tư thường quảng cáo dùng những từ nước ngoài với công nghệ cao, mơ hồ khó hiểu khiến người dân tưởng công nghệ cao, chữa trị hiệu quả. Họ chữa trị lúc đó có thể khỏi nhưng sau đó 2 năm bệnh có thể tái phát lại.

Vì vậy, bác sỹ Hùng khuyến cáo người dân khi mắc bệnh này nên đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi khám và chữa tại các phòng khám tư nhân./.

Thùy Giang (Vietnam+)