Dân Anh tưởng niệm nữ nghị sỹ Jo Cox. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các chiến dịch vận động Anh ở lại và rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý vào tuần tới đã phải hoãn lại trong ngày 16/6, sau khi nữ nghị sỹ thuộc Công đảng đối lập Anh Jo Cox qua đời vì bị bắn và đâm trọng thương khi chuẩn bị tiếp xúc cử tri ở vùng Yorkshire, miền Bắc nước Anh.

Hiện cả hai phe ủng hộ và phản đối nước Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) đã thông báo hoãn mọi chiến dịch vận động trong ngày 16/6.

Trên trang mạng Twitter, ban tổ chức các cuộc vận động phản đối Brexit thông báo tạm hoãn các chiến dịch vận động trong ngày, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới nữ nghị sỹ Jo Cox và gia đình bà.

Trong khi đó, người phát ngôn của phe ủng hộ Brexit cho biết đội xe buýt tuyên truyền của họ, trong đó có xe chở cựu Thị trưởng London, đồng thời cũng là thủ lĩnh của phe Brexit, Boris Johnson, đã dừng chiến dịch vận động và quay trở về London. Ông Boris Johnson cho rằng vụ tấn công nữ nghị sỹ Jo Cox là hành động "vô cùng man rợ."

Trước đó, các hãng truyền thông Anh đưa tin bà Jo Cox (41 tuổi) thuộc Công đảng có xu hướng ủng hộ EU đã bị bắn và đâm trọng thương tại khu vực bầu cử Birstall gần thành phố Leeds, vùng Yorkshire.

Bà Cox là một trong những nghị sỹ Anh đầu tiên lên tiếng ủng hộ Anh ở lại EU. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định được liệu vụ tấn công nhằm vào nữ nghị sỹ này có liên quan tới chiến dịch này hay không.

Trong khi đó, đài truyền hình Sky News dẫn lời các nhân chứng dấu tên có mặt tại hiện trường vụ tấn công cho biết kẻ nổ súng tấn công bà Cox đã hét to câu "nước Anh là số 1". Nhà chức trách Anh đang tiến hành điều tra vụ tấn công./.