Hoan tat cong tac chuan bi cho Cuoc hop Ban Dieu hanh ASOSAI hinh anh 1Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc kiểm tra công tác chuẩn bị Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55. (Nguồn: Kiểm toán Nhà nước Việt Nam)

Để đảm bảo cho cuộc họp trực tuyến Ban điều hành Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 55 diễn ra thành công tốt đẹp, chiều 20/7, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 đã có buổi kiểm tra việc kết nối trực tuyến với các Cơ quan Kiểm toán Tối cao (SAI) tham dự cuộc họp.

Quyết định tổ chức Cuộc họp theo hình thức trực tuyến, thay vì tổ chức trực tiếp tại Bangladesh, đã thể hiện sự ứng phó linh hoạt, chủ động của ASOSAI nói chung và các SAI thành viên nói riêng trước tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Việc đưa công nghệ thông tin vào tổ chức các cuộc họp, hội thảo, đào tạo nhằm đảm bảo cho hoạt động của ASOSAI năm 2020 diễn ra đúng kế hoạch, đạt hiệu quả.

Quyết định này cũng phù hợp với xu thế tất yếu của các tổ chức quốc tế trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại buổi kết nối, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đánh giá cao công tác chuẩn bị cuộc họp đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những yếu tố quyết định dẫn đến thành công của Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, với vai trò Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ động phối hợp với các SAI thành viên, đặc biệt là SAI Trung Quốc - Tổng thư ký ASOSAI, chuẩn bị đầy đủ, toàn diện và chu đáo cho cuộc họp.

"Đây sẽ là dịp để cộng đồng ASOSAI tiếp tục chia sẻ với nhau, cùng hướng đến các mục tiêu và giá trị chung là giúp cho các SAI ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia," Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam khẳng định.

Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 27/7/2020, với sự tham dự của 12 SAI thành viên Ban Điều hành ASOSAI gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Kuwait, Indonesia, Malaysia, Nepal, Nga, Thái Lan; 2 SAI thành viên Ủy ban Kiểm toán: Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI).

Tại cuộc họp lần này, các thành viên Ban Điều hành sẽ dành thời gian để nhìn lại những hoạt động đã triển khai kể từ sau Cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 54; đồng thời, tập trung thảo luận những vấn đề nghị sự quan trọng của ASOSAI như: hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI, sự hợp tác của ASOSAI với các tổ chức khu vực, mục tiêu và ưu tiên chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027; Kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác ASOSAI về Kiểm toán môi trường giai đoạn 2020-2022; Báo cáo về Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12; Báo cáo của Ủy ban đặc biệt nghiên cứu việc thành lập Nhóm công tác ASOSAI về Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của ASOSAI trong việc hỗ trợ các SAI thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19...

[Kiểm toán Việt Nam đẩy mạnh hợp tác liên khu vực, phát triển bền vững]

Để đảm bảo cho cuộc họp trực tuyến diễn ra thành công, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Tổng thư ký ASOSAI và các thành viên Ban Điều hành xây dựng Chương trình nghị sự, chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức Cuộc họp bao gồm: tổ chức 2 cuộc họp trù bị với Ban Thư ký và các SAI thành viên Ban Điều hành cấp làm việc để tiến hành kiểm tra kỹ thuật, sử dụng phần mềm Zoom làm phần mềm họp trực tuyến; định hướng về báo cáo của các SAI thành viên Ban Điều hành đảm bảo ngắn gọn, hiệu quả, phù hợp với khung thời gian họp trực tuyến; quyết định một số nội dung quan trọng để thảo luận tại cuộc họp.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đều đã cơ bản hoàn tất. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã sẵn sàng với vai trò chủ trì Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55./.

Tháng 9/2018, trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể lần thứ nhất, Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 được tổ chức tại Hà Nội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc chính thức nhận chuyển giao chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Hơn một nửa chặng đường đã đi qua, với vai trò Chủ tịch của tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao (SAIs) đầy uy tín ở khu vực châu Á, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, đặc biệt là những sáng kiến, đề xuất nhằm thúc đẩy việc thực hiện "Tuyên bố Hà Nội về Kiểm toán môi trường và phát triển bền vững."

(Vietnam+)