Ông Lê Thành Mỹ, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai cho biết việc giải phóng mặt bằng khu vực xây cầu dây văng tại xã Phước Khánh thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành đến nay đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho dự án khởi công.

Theo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, khoảng cuối tháng Sáu sẽ khởi công xây dựng cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối hai bờ huyện Nhơn Trạch và huyện Nhà Bè (Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là một trong 10 gói thầu quan trọng của dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành. Tiếp theo đó, sẽ khởi công xây dựng cầu Bình Khánh vượt sông Soài Rạp (nối hai huyện Cần Giờ và Nhà Bè của Thành phố Hồ Chí Minh).

Ban quản lý dự án còn cho biết đây cũng là hai cầu lớn nhất của dự án, do hai luồng sông này rộng và thường xuyên có tàu lớn qua lại chở hàng nên cầu sẽ có độ cao phù hợp.

Theo Ban quản lý dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, toàn dự án đường cao tốc có tổng chiều dài khoảng 58km. Điểm bắt đầu dự án từ nút giao với tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương (tỉnh Long An) và điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 51 (tỉnh Đồng Nai).

Trong đó, chiều dài qua tỉnh Long An là khoảng 5km, qua Thành phố Hồ Chí Minh gần 25km, qua tỉnh Đồng Nai hơn 28km. Đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với tốc độ thiết kế 120 km/giờ, gồm 8 làn xe (giai đoạn 1 triển khai 4 làn xe).

Về phạm vi giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Đồng Nai, dự án sẽ lấy đất của ba xã Phước Khánh, Vĩnh Thanh và Phước An thuộc huyện Nhơn Trạch với chiều dài gần 23km; và hai xã Long Phước và Phước Thái (huyện Long Thành) với chiều dài gần 5,5km.

Để thực hiện Dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ phải thu hồi đất của hơn 1.100 hộ dân và bốn tổ chức. Kinh phí để giải phóng mặt bằng, bố trí tại định cư cho người dân là gần 750 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân và bốn tổ chức.

Với 419 hộ cần bố trí tái định cư, đến nay, hai huyện Nhơn Trạch và Long Thành đã hoàn thành việc xây dựng khu tái định cư cho người dân./.
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)