Tàu sân bay Ronald Reagan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hai tàu sân bay của Mỹ là Ronald Reagan và Carl Vinson đã rời khỏi Biển Nhật Bản sau khi hoàn tất cuộc tập trận với tàu khu trục Hyuga và Ashigara của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) kéo dài 3 ngày vào tuần trước - cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Washington và Tokyo đang gia tăng sức ép nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đài NHK (Nhật Bản) cho biết tàu Carl Vinson sẽ trở về căn cứ ở thành phố San Diego.

Trong khi đó, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Nimitz tới khu vực để thay thế 2 tàu trên giám sát tình hình liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng như tại Biển Đông.

[Triều Tiên phản đối Mỹ kéo dài tập trận chung với Hàn Quốc]

Dự kiến, tàu USS Nimitz sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Ấn Độ trên Ấn Độ Dương trong tháng Bảy tới và sau đó di chuyển tới Vịnh Persian.

Tàu Carl Vinson cùng nhóm tàu tấn công gồm hai tàu khu trục và một tàu tuần tra, ban đầu được đưa tới khu vực gần Triều Tiên trong tháng Tư để ứng phó với các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tiếp của nước này.

Kể từ đó tới nay, tình hình leo thang hơn do Triều Tiên tiếp tục phóng thêm một số tên lửa, mới nhất là việc Triều Tiên ngày 29/5 đã phóng một tên lửa đạn đạo từ vị trí gần sân bay Wonsan, thuộc tỉnh Gangwon của nước này./.