Ông Nguyễn Mậu Văn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi - Trưởng Ban quản lý dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong cho biết việc xây dựng 5 khu tái định cư Bắc Nguyên 2, Suối Y, Sờ Lác, Giờ Lao và Cà La trên địa bàn huyện Tây Trà đã cơ bản hoàn thành.

Do đó, việc di dời 321 hộ dân đến nơi an toàn trong mùa mưa lũ năm 2012 đảm bảo đúng tiến độ.

Trong số này, 200 ngôi nhà tại năm khu tái định cư đã xây dựng hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Các đơn vị thi công cũng đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 24 công trình phúc lợi tại các khu tái định cư.

Năm 2012, Ban quản lý dự án phối hợp với huyện Tây Trà, Sơn Hà thực hiện di dời 208 hộ dân ra khỏi lòng hồ, đến nay không còn hộ dân nào ở trong lòng hồ dưới cao trình 112m. Các hộ dân di dời phần lớn đều đã có chỗ ở ổn định tại các khu tái định cư hoặc di dân xen ghép, di dân tự nguyện. Riêng 8 hộ dân ở thôn Tây, xã Trà Thọ vừa mới di dời trong tháng 10 vừa qua đã về ở tạm với bà con tại xã Trà Xinh (Tây Trà) và ở tại huyện Sơn Hà.

Hiện nay, Ban quản lý dự án đang đốc thúc các đơn vị thi công khẩn trương hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống cấp nước nước sinh hoạt, hệ thống điện, các tuyến đường giao thông nội vùng, ngoại vùng tại 5 khu tái định cư để phục vụ các hộ dân ổn định cuộc sống đón Tết Nguyên đán.

Đến giữa tháng 12, Ban quản lý đã thực hiện giải ngân theo khối lượng thực hiện 190/202,5 tỷ đồng kế hoạch vốn giao trong năm 2012, đạt gần 94% vốn kế hoạch, trong đó kinh phí chi bồi thường, hỗ trợ gần 90 tỷ đồng; phấn đấu giải ngân đạt 100% vốn trong năm nay.

Năm 2013 là năm cuối cùng hoàn thành toàn bộ dự án, do đó, Ban quản lý dự án Hợp phần di dân tái định Hồ chứa nước Nước Trong sẽ tập trung hoàn thành công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, xây dựng và chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật cho 37 hộ dân xen ghép tại khu tái định cư Sờ Lác; xây dựng nhà ở kiên cố cho 121 hộ dân còn lại; hoàn thành việc khai hoang ruộng, vườn rừng và giao đất sản xuất cho nhân dân.

Theo tính toán của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ngãi - chủ đầu tư dự án, nhu cầu vốn để hoàn thành các phần việc còn lại khoảng 381 tỷ đồng, trong đó khoản trả nợ ngân sách tỉnh đã ứng cho dự án trong năm 2012 là 100 tỷ đồng.

Ông Lê Viết Chữ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhận xét năm 2012, từ chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các địa phương đến nhà thầu và đơn vị thi công đã quyết tâm, nỗ lực để dự án đảm bảo về tiến độ đề ra.

Từ nay đến 31/12, Ban quản lý dự án tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại, đặc biệt là hoàn thành việc cấp điện, cấp nước và nhà ở các hộ dân tại 5 khu tái định cư, để đảm bảo ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán. Các công trình sau khi hoàn thành phải bàn giao đưa vào quản lý sử dụng ngay để phục vụ đời sống của nhân dân.

Theo ông Viết, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong trước tháng 9/2013./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN)