(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đảm bảo chất lượng. Dự kiến, đến hết ngày 30/9 sẽ hoàn thành việc trả sổ bảo hiểm xã hội cho hơn 13,7 triệu người lao động.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội nghị cung cấp thông tin định kỳ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 27/4 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, sau hơn một năm triển khai việc giao sổ bảo hiểm xã hội cho người tham gia giữ, đến nay, cả nước đã bàn giao được hơn 11,3 triệu sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, đạt 78,81 % so với tổng số sổ bảo hiểm xã hội phải bàn giao.

[Muốn nhận tiền ngay, người lao động “cắm” cả sổ bảo hiểm xã hội]

Việc trả sổ bảo hiểm xã hội đang tạo sự đồng thuận từ phía đơn vị sử dụng lao động, sự phấn khởi cho người tham gia bảo hiểm xã hội khi lần đầu tiên được cầm cuốn sổ bảo hiểm xã hội của mình.

“Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã h ội đang phối hợp cơ quan bưu điện và đơn vị sử dụng lao động trả sổ bảo hiểm xã hội đến tận tay người lao động một cách thuận tiện nhất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động,” bà Hạnh cho biết thêm.

Bên cạnh tiến hành trả sổ cho người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội đang kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội trong phần mềm quản lý. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020 sẽ quản lý sổ bảo hiểm xã hội điện tử, người lao động sẽ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình, thủ tục trong giải quyết các chế độ cho người tham gia./.