Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong tại Lễ khánh thành cột mốc đại số 460. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Ngày 23/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cắm mốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tới dự có Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu Trưởng Bộ đội Biên phòng cùng lãnh đạo 5 huyện biên giới và các già làng trưởng bản, người có uy tín của các xã biên giới thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện kế hoạch tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, 2 tỉnh Thanh Hóa-H​ouaphan được giao xây dựng 88 vị trí/92 cột mốc, từ cột mốc số 270 đến mốc số 357; trong đó có 2 vị trí cắm mốc đại, 16 vị trí mốc trung và 70 vị trí cắm mốc tiểu; đồng thời xây dựng bổ sung 9 vị trí/13 cọc dấu.

Đến nay, 2 tỉnh Thanh Hóa-​Houaphan đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, tiến hành khảo sát, xác định và xây dựng hoàn thành 88 vị trí/92 cột mốc; 9 vị trí/13 cọc dấu, đạt 100% kế hoạch.

Sau khi hoàn thành các cột mốc và cọc dấu, Ban chỉ đạo cắm mốc 2 tỉnh đã chỉ đạo Đội cắm mốc tiến hành lập biên bản bàn giao cho các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn các cột mốc cũng như an ninh trật tự trên tuyến biên giới.

Đội cắm mốc liên hợp 2 tỉnh cũng đã phối hợp làm 92 bộ hồ sơ pháp lý của 92 cột mốc và 13 bộ hồ sơ pháp lý của 13 cọc dấu.

Trong quá trình thực hiện Dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, Ban chỉ đạo cắm mốc Thanh Hóa đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và công tác phân giới cắm mốc cho các cán bộ 16 xã, già làng, trưởng bản, người có có uy tín, bí thư chi bộ... của 150 bản thuộc các xã biên giới.

Ban chỉ đạo cũng vận động nhân dân ở khu vực biên giới giữa 2 tỉnh Thanh Hóa-Houaphan, đẩy mạnh phong trào đoàn kết, hợp tác xây dựng đường biên mốc giới hữu nghị và phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Tuyến biên giới Thanh Hóa-Huaphanh dài 192km; trong đó Thanh Hóa có 5 huyện biên giới, 16 xã biên giới, tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh ​Houaphan (gồm ​SopBao, Vieng​xay, Samtay)./.