Ngày 20/11, di tích Triền Tranh nằm trên địa phận thôn Chiêm Sơn Tây, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đã được khai quật xong và được cơ quan chức năng tiến hành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Theo các chuyên gia của Viện Khảo cổ học Việt Nam, trong thời gian khai quật khảo cổ tại di tích Triền Tranh trên diện tích 3.000m2, với 30 hố mở ở độ sâu dao động từ 0,2 đến 0,8m đã phát hiện 8 dấu tích kiến trúc nhà, hệ thống tường bao kiến trúc cổ.

Các nhà khảo cổ đã thu được nhiều hiện vật, bao gồm các vật liệu kiến trúc đồ gốm, đồ sành và đồ đất nung với nhiều kiểu loại khác nhau.

Đồ gốm sứ có nguồn gốc khác nhau như Ch​ampa, sứ Đại Việt thời Lý-Trần, gốm sứ Trung Quốc, Islam. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho biết, các hiện vật khai quật được có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ IX và kết thúc vào cuối thế kỷ XII, đầu thế kỷ XIII.

Di tích Triền Tranh nằm trong cụm di tích Champa ở thung lũng Chiêm Sơn Tây, có mối quan hệ mật thiết với nhóm các di tích Champa khác như Mỹ Sơn, kinh đô Simhapura (Trà Kiệu).

Ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã xây dựng các phương án cụ thể để sau khi tiếp nhận các hiện vật khảo cổ sẽ đưa về Bảo tàng Quảng Nam và Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Champa Duy Xuyên phục vụ công tác nghiên cứu và tổ chức trưng bày.

Di tích Triền Tranh được phát lộ trong quá trình cơ quan chức năng thi công đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Việc hoàn thành khai quật di tích và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công đưa dự án đường cao tốc Đà Nẵng​-Quảng Ngãi vào khai thác năm 2017./.