Ngày 24/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3) lần thứ 3, năm 2019. 

Ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, nghề công tác xã hội ở Việt Nam hiện nay đã đạt được những kết quả quan trọng, từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phát triển nghề công tác xã hội; đã hình thành được mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội và đội ngũ làm công công tác xã hội trong cả nước, qua đó tạo điều kiện cho các đối tượng có nhu cầu tiếp cận được các dịch vụ, trợ giúp, góp phần thực hiện mục tiêu vì an sinh xã hội, vì sự phát triển bền vững.

Cùng với đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho nghề công tác xã hội ngày càng được chú trọng.

Hiện nay, cả nước có gần 60 trường đại học, cao đẳng có đào tạo về công tác xã hội và trên 20 cơ sở dạy nghề về công tác xã hội; trong đó, nhiều trường đã đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

Tuy nhiên theo ông Tô Đức, nghề công tác xã hội vẫn còn tồn tại những hạn chế cần khắc phục để đáp ứng yêu cầu thực tế, trong đó, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về phát triển nghề công tác xã hội; phát triển mạng lưới cơ sở dịch vụ công tác xã hội và đội ngũ thực hiện công tác xã hội; hoàn thiện chương trình đào tạo công tác xã hội theo hướng hội nhập quốc tế.

[Hỗ trợ người bệnh đón tết đầm ấm, đầy yêu thương và nghĩa tình]

Ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động công tác xã hội trong thời gian qua, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, phát triển nghề công tác xã hội là rất cần thiết trước yêu cầu khách quan của quá trình phát triển xã hội, là hướng đi phù hợp với xu thế hội nhập.

Trước yêu cầu cấp thiết này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu xây dựng đề án phát triển nghề công tác xã hội.

Đến nay, dự thảo đề án này đã được nhiều ý kiến đóng góp của các bộ ngành liên quan, chuyên gia và các tầng lớp nhân dân, hoàn thiện đề án. Qua đó, từng bước chuyên nghiệp hóa nghề công tác xã hội, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam hàng năm được các đơn vị đăng cai tổ chức luân phiên, năm 2020 Trường Đại học Y tế công cộng sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này.

Ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, ghi nhận vai trò và đóng góp của những người làm công tác xã hội./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)