Hoan to chuc Giai bong ro nha nghe My NBA do dich benh COVID-19 hinh anh 1Giải thi đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ đã bị hoãn do dịch COVID-19. (Nguồn: AP)

Ngày 11/3, Ban tổ chức Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) thông báo sẽ hoãn tổ chức các trận đấu sau khi một vận động viên trong đội Jazz có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, trận đấu giữa đội Thunder của bang Oklahoma và Jazz của bang Utah trong khuôn khổ NBA đã bị hoãn ngay trước khi khai cuộc, mặc dù vận động viên đội Jazz có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 không xuất hiện tại trận đấu.

Do lo ngại dịch bệnh lây lan, nhà chức trách các địa phương tại Mỹ cũng thông báo cấm khán giả tới xem các sự kiện thể thao.

Cụ thể, hai bang Washington và California, hai nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ, đều đã ban bố lệnh cấm tụ họp khán giả.

Tại thành phố San Francisco, nhà chức trách đã cấm các cuộc tụ tập có sự tham gia của hơn 1.000 người.

Trong khi đó, nhà chức trách Canada thông báo hủy Giải vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới, dự kiến diễn ra tại thành phố Montreal của nước này vào tuần tới, do dịch COVID-19.

[Chính thức hoãn các trận đấu của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup]

Phát biểu tại họp báo, người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh Quebec Danielle McCann nêu rõ theo kế hoạch, giải vô địch thế giới môn trượt băng nghệ thuật sẽ diễn ra từ ngày 16-22/3 tới.

Tuy nhiên, cuộc thi này phải hoãn do nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2. Ước tính sự kiện này sẽ thu thút khoảng 200 vận động viên trượt băng tới từ 50 nước trên thế giới.

Theo bà McCann, một số vận động viên tham gia cuộc thi đến từ những nước có dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, do đó nếu tổ chức sự kiện có thể tạo cơ hội để virus lây lan rộng hơn.

Liên đoàn trượt băng Canada và Liên đoàn Trượt băng Quốc tế (ISU) khẳng định tôn trọng quyết định của chính quyền tỉnh Quebec. Trong những tuần tới, cả hai tổ chức sẽ đánh giá xem có thể tổ chức giải vào thời điểm nào, song chắn chắn là phải sau tháng 10 năm nay.

Cùng ngày, Argentina cũng thông báo đình chỉ một số sự kiện thể thao sắp tới ở nước này để phòng ngừa virus lây lan.

Bộ Du lịch và thể thao Argentina nêu rõ đình chỉ toàn bộ các sự kiện thể thao trong tháng Ba này, nêu rõ biện pháp này chỉ nhắm tới các sự kiện dự kiến diễn ra trong vài ngày tới có sự tham gia của những người đến từ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các sự kiện này bao gồm Giải đấu kiếm thế giới, Giải vô địch bơi lội Nam Mỹ, Giải điền kinh thế giới và vòng loại Olympic môn đấm bốc.

Bộ trên cũng kêu gọi các vận động viên, huấn luyện viên, các quan chức vừa trở về Argentina từ những nước bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, không tới các khu vực công cộng, kể cả khi họ chưa có triệu chứng.

Tuy nhiên, lệnh mới này không ảnh hưởng đến giải bóng đá Argentina hay Giải vô địch các Câu lạc bộ Nam Mỹ Copa Libertadores.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cũng đã thông báo đại hội dự kiến diễn ra vào ngày 5/6 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia sẽ hoãn đến ngày 18/9 do dịch bệnh.

Trong khi đó, cuộc họp của Hội đồng FIFA dự kiến diễn ra vào ngày 20/3 tới tại Zurich, Thụy Sĩ, cũng hoãn đến tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Trong bối cảnh có nhiều quan ngại về sức khỏe của các thành viên và lệnh hạn chế đi lại tại nhiều nước, FIFA nhấn mạnh việc hoãn các cuộc họp là để đảm bảo mọi thành viên của liên đoàn có thể tham gia./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)