Hoàng Anh Gia Lai phiên bản 2016 đang thi đấu ấn tượng với Minh Vương là điểm sáng lớn nhất. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đội bóng nào hay nhất V-League thời gian qua? Không phải đội đầu bảng Than Quảng Ninh, Hải Phòng hay Hà Nội T&T, đó là đội bóng đang xếp hạng 12/14 Hoàng Anh Gia Lai.

Thắng lợi trước Đồng Tháp tại vòng 24 hôm 4/9 vừa qua là chiến thắng thứ năm trong sáu trận gần nhất của Hoàng Anh Gia Lai. Chuỗi trận ấn tượng của họ mở đầu bằng thắng lợi 3-1 trước FLC Thanh Hóa ở vòng 19, kết thúc bằng màn hủy diệt Đồng Tháp 5-2 tại vòng 24.

Những đối thủ bị họ đánh bại trong khoảng thời gian đó là Thanh Hóa, Bình Dương, Long An, Khánh Hòa, Đồng Tháp. Với 5 thắng lợi/6 trận gần nhất, Hoàng Anh Gia Lai đạt tỷ lệ chiến thắng hơn 83%. Phần lớn các chiến thắng của đoàn quân phố núi đều có tỷ số cách biệt. Lần duy nhất họ thắng sát nút là kết quả 2-1 trước Khánh Hòa tại vòng 22.

Trong cùng thời gian đó, không một đội nào tại V-League có phong độ tốt hơn.

Những chiến thắng ấy đã đưa Hoàng Anh Gia Lai từ vị trí phải tranh chấp play-off tới chắc suất trụ hạng.

Sự ra đi của Công Phượng tạo điều kiện cho các đồng đội ở lại tỏa sáng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Mùa trước, Hoàng Anh Gia Lai có 24 điểm sau 26 vòng. Mùa này, họ đã có 30 điểm với chỉ 24 trận. Mùa trước, họ chỉ trụ hạng ở vòng cuối cùng. Mùa này, họ an toàn trước ba vòng đấu.

Thành tích tốt của Hoàng Anh Gia Lai đến trong bối cảnh họ vừa “thay máu” đội hình sau V-League 2015. Việc ba trụ cột Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh ra đi những tưởng sẽ khiến họ suy yếu. Nhưng sự vắng mặt ấy lại bất ngờ mở ra “đất diễn” cho những tên tuổi khác.

Hãy nhìn bảng danh sách ghi bàn của Hoàng Anh Gia Lai ở thời điểm hiện tại. Ba cái tên dẫn đầu (Minh Vương, Văn Thanh, Văn Toàn) đều là những cầu thủ nội. Họ đều từng là “kép phụ” trong mùa giải Công Phượng, Tuấn Anh vẫn còn ở đây.

Tổng số bàn thắng mà các ngoại binh Hoàng Anh Gia Lai ghi được chỉ là 7 bàn - thấp nhất toàn bộ V-League. Điều đó cho thấy chất lượng các chân sút nội họ đang sở hữu tốt tới mức nào. Hồng Duy, Văn Toàn, Văn Thành lần lượt có 4, 5 và 7 bàn. Đặc biệt, cầu thủ trẻ hay nhất V-League 2014 - Minh Vương đã có tám pha lập công - ngang ngửa những chân sút nội hàng đầu giải đấu.

Hoàng Anh Gia Lai chỉ xếp hạng 12/14 nhưng những cầu thủ nội của họ xứng đáng có một vị trí cao hơn. Với những gì đã thể hiện, sẽ không có gì ngạc nhiên khi Minh Vương, Văn Toàn, Văn Thanh có một suất lên U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam.

Sau 2 năm “nằm gai nếm mật” V-League, lứa trẻ Hoàng Anh Gia Lai đang từng bước trưởng thành./.

Nếu V-League chỉ có 5 vòng......

thì Hoàng Anh Gia Lai mới là đội đầu bảng với bốn chiến thắng sau năm trận, giành 12/15 điểm. Sau lưng họ, Than Quảng Ninh xếp thứ hai với ba chiến thắng, hai trận hòa, được 11 điểm. Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, Becamex Bình Dương và Sanna Khánh Hòa cùng có ba chiến thắng, hai thất bại, giành được 9 điểm.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Đồng Tháp là đội có phong độ tệ nhất với bốn trận thua, một trận hòa sau năm trận, chỉ giành duy nhất 1 điểm. Sài Gòn FC khá hơn đôi chút với hai trận hòa, ba trận thua, giành được 2 điểm.