U16 Việt Nam tập trung chuẩn bị cho giải Đông Nam Á. (Ảnh: VFF)

Chỉ có một cái tên tới từ Hoàng Anh Gia Lai chen được chân vào đội hình U16 Việt Nam chuẩn bị cho giải U16 Đông Nam Á 2015. Nhưng cầu thủ này lại không tới từ hệ thống học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG.

Đội tuyển U16 Việt Nam đã chính thức hội quân hôm qua (8/7) tại Trung tâm đào tạo trẻ Liên đoàn bóng đá Việt Nam để chuấn bị cho chiến dịch U16 Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 25/7 tới 10/8.

Đã có 31 cầu thủ đã được triệu tập với sự áp đảo tuyệt đối của lò đào tạo Viettel và PVF. Trong đó, 12 cầu thủ, huấn luyện viên trưởng Đinh Thế Nam và trưởng đoàn Nguyễn Thanh Hải đều là những cái tên của Viettel. PFV xếp thứ hai trong danh sách với 8 cái tên trải dọc cả đội hình. Sự áp đảo của hai lò đào tạo mới này là điều dễ hiểu bởi Viettel và PVF cũng chính là đương kim vô địch và á quân giải U15 quốc gia 2015 tổ chức cách đây hai tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm đáng lưu ý trong danh sách này là sự thiếu vắng các đại diện tới từ Becamex Bình Dương - đội đương kim vô địch V-League, và Hoàng Anh Gia Lai - lò đào tạo nổi tiếng với hệ thống học viện JMG. Thủ thành Phạm Đình Long là cái tên duy nhất tới từ phố núi. Nhưng anh không phải là một sản phẩm của lò JMG mà là người của đội Năng khiếu (lò JMG không đào tạo thủ môn).

Đây cũng là điều dễ hiểu khi U15 Bình Dương không giành được quyền dự vòng chung kết giải U15 quốc gia còn U15 Hoàng Anh Gia Lai thảm bại ở giải đấu này. Cột mốc đáng buồn nhất từ những đàn em của Công Phượng là trận thua 1-7 trước PVF trong ngày khai cuộc (20/5).

Hai lò đào tạo danh tiếng khác là Sông Lam Nghệ An và Hà Nội T&T cũng chỉ có tổng cộng 6 đại diện. Tình hình nhân sự của U16 Việt Nam đã phần nào phản ánh bức tranh bóng đá trẻ khi hai trung tâm mới nổi PVF và Viettel bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình. Đây cũng là tin vui cho nền bóng đá - vốn đã phải phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh của Hà Nội, Nghệ An và Gia Lai trong vài năm trở lại đây.

Danh sách U16 Việt Nam chuẩn bị cho giải U16 Đông Nam Á 2015

Trưởng đoàn: Nguyễn Thanh Hải (Viettel)

Huấn luyện viên trưởng: Đinh Thế Nam (Viettel)

Thủ môn: Huỳnh Hữu Tuấn (PVF), Phạm Đình Long (Hoàng Anh Gia Lai), Nguyễn Nhật Trường (Đồng Tháp), Vũ Đức Minh (Viettel)

Hậu vệ: Uông Ngọc Tiến (PVF), Ngô Kim Long (Hà Nội T&T), Nguyễn Thanh Bình (Viettel), Nguyễn Đức Long (Sông Lam Nghệ An), Lê Nhựt Huy (Đồng Tháp), Võ Văn Huy (PVF), Lê Quốc Nhật Nam (Viettel), Nguyễn Huỳnh Sang (PVF), Quách Công Đình (Viettel), Nguyễn Trọng Long (PVF), Vũ Quang Độ (Viettel), Nguyễn Xuân Kiên (Viettel), Phạm Đình Hân (Viettel), Lê Ngọc Thái (Đồng Nai)

Tiền vệ: Nguyễn Hồng Sơn (PVF), Bùi Duy Nam (Đồng Tháp), Vũ Đình Hải (Hà Nội T&T), Nguyễn Mạnh Tài (Sông Lam Nghệ An), Nguyễn Duy Khiêm (Hà Nội T&T), Đình Trần Việt Tân (PVF), Nguyễn Văn Lâm (Viettel), Trần Minh Hiếu (Viettel), Nguyễn Hữu Thắng (Viettel)

Tiền đạo: Đặng Ngọc Đức (Viettel), Nguyễn Khắc Khiêm (PVF), Trần Văn Đạt (Hà Nội T&T), Bùi Anh Đức (Viettel)