Tái hợp với Văn Long (số 17) sẽ giúp Công Phượng và đồng đội tăng cường sức mạnh ở tuyến giữa. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Quang Hải, Văn Long, Duy Mạnh hay Xuân Hưng là những nhân tố mà Hoàng Anh Gia Lai nên nhắm tới cho cuộc “U19 hóa” đội bóng phố núi.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới cuộc khủng hoảng của Hoàng Anh Gia Lai ở thời điểm hiện nay là con người. Lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG có chất lượng không thể tranh cãi. Nhưng hạn chế về lối chơi đồng nhất, kinh nghiệm của các cầu thủ khóa I Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã được thể hiện rõ sau 10 vòng V-League. Để nhanh chóng cải thiện điều đó và bổ sung những tố chất mà cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG còn thiếu, Hoàng Anh Gia Lai sẽ phải tăng cường chiêu mộ tân binh trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa.

Nhưng lối chơi ban bật ngắn đặc trưng của đội bóng này luôn đặt ra đòi hỏi hòa nhập rất cao từ phía các tân binh. Phong cách ấy cũng khiến họ không có nhiều lựa chọn trên thị trường chuyển nhượng. Vậy thay vì tìm kiếm các nhân tố mới, tại sao Hoàng Anh Gia Lai không nhắm tới những cựu binh U19 Việt Nam - những người đã chơi rất ăn ý với Công Phượng, Tuấn Anh trong màu áo đội tuyển? Thành công cùng thương vụ Bùi Tiến Dũng của Viettel có thể mở ra một hướng đi mới cho đội bóng.

Dưới đây là danh sách những sao U19 Việt Nam mà ông Guillaume Graechen có thể nhắm tới:

1. Lục Xuân Hưng (trung vệ, Thanh Hóa)

Cùng với Tiến Dũng, Xuân Hưng là một trong hai trung vệ chính thức của U19 Việt Nam ở vòng chung kết giải U19 châu Á 2014. Anh mới được ra sân vài trận ở V-League mùa này trong màu áo Thanh Hóa. Đóng vai trò không quá quan trọng trong đội hình câu lạc bộ xứ Thanh, khả năng Hoàng Anh Gia Lai chiêu mộ được Xuân Hưng là rất cao.

Khi đó, đội bóng phố núi sẽ có nguyên cặp trung vệ của tuyển U19.

Khả năng thành công: 90 %

Xuân Hưng từng có những trận đấu hay trong màu áo U19 Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

2. Nguyễn Quang Hải (tiền vệ trái, Hà Nội T&T)

Huấn luyện viên Graechen đã từng miêu tả Quang Hải là cầu thủ “như đã có nhiều năm chơi bóng cùng Công Phượng, Tuấn Anh”. Tài năng của cầu thủ xuất sắc nhất giải U17 và U19 quốc gia là không thể bàn cãi. Vấn đề của Quang Hải chỉ là kinh nghiệm. Anh cũng còn rất trẻ và sở hữu tiềm năng tiến bộ không ngừng.

Hà Nội T&T hiện đang sử dụng Quang Hải ở giải Hạng Nhất. Chiêu mộ tiền vệ sinh năm 1997 cũng không phải là nhiệm vụ quá khó.

Khả năng thành công: 70 %

3. Phan Văn Long (tiền vệ phải, SHB Đà Nẵng)

Giống như Quang Hải, Phan Văn Long cũng được đánh giá rất cao trong màu áo U19 Việt Nam. Tốc độ, sức mạnh và khả năng càn lướt của cầu thủ này là sự bổ sung lý tưởng về thể chất cho một Hoàng Anh Gia Lai rất nhỏ con và kỹ thuật. Trong màu áo tuyển U19, Văn Long cũng nhiều lần ghi được những bàn thắng rất đẹp.

Việc phải dự bị ở SHB Đà Nẵng sẽ mở rộng đường tới Pleiku với Văn Long.

Khả năng thành công: 80 %

Duy Mạnh (áo trắng) là một trong những cầu thủ U19 Việt Nam chơi tốt nhất tại V-League. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

4. Đỗ Duy Mạnh (tiền vệ trung tâm, Hà Nội T&T)

Trong số các cầu thủ U19 Việt Nam, Duy Mạnh hiện là người thành công hơn cả. Anh chiếm được một vị trí đá chính trong đội hình á quân V-League Hà Nội T&T, chơi tuyệt hay và hiện là nhân vật then chốt trong chiến thuật của đội bóng.

Khả năng tranh chấp, thể hình vượt trội cùng nhãn quan chiến thuật tinh tế khiến Duy Mạnh rất được ông Phan Thanh Hùng ưu ái. Một cầu thủ như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho tuyến giữa nhỏ con của Hoàng Anh Gia Lai.

Nhưng vị trí của Duy Mạnh ở đội á quân V-League đang là không thể thay thế. Mà về vị thế, Hà Nội T&T lại xếp trên Hoàng Anh Gia Lai.

Khả năng thành công: 40 %

5. Hồ Tuấn Tài (tiền đạo, Sông Lam Nghệ An)

So với Văn Toàn, Tuấn Tài trội hơn ở khả năng dứt điểm (cả sút xa và sút gần). Chân sút của Sông Lam là một cầu thủ đá cắm điển hình với tốc độ, sức mạnh và bản năng săn bàn rất tốt. Tại Cúp Hassanal Bolkial và giải U19 Đông Nam Á, Tuấn Tài chính là người đã đẩy bật Văn Toàn lên ghế dự bị.

Sông Lam Nghệ An cũng nổi tiếng với truyền thống bán cầu thủ. Nếu Hoàng Anh Gia Lai thực sự quyết tâm, họ đủ khả năng chiêu mộ tiền đạo này.

Khả năng thành công: 50 %