Với lứa Công Phượng, Hoàng Anh Gia Lai có lẽ là đội bóng duy nhất thu lãi ở V-League mùa vừa qua. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

​Theo tiết lộ của Giám đốc kỹ thuật Huỳnh Mau tại hậu trường Gala tổng kết bóng chuyên nghiệp 2015, tổng thu của Hoàng Anh Gia Lai ở mùa giải vừa qua là khoảng 21 tới 22 tỷ đồng. Trước đó, tại mùa bóng 2014, đội bóng phố ​Núi chỉ thu về 8 tỷ đồng.

Bầu Đức từng tiết lộ ông chỉ cần 15 tỷ đồng là đủ để Hoàng Anh Gia Lai “sống khỏe” với cả ngoại binh ở V-League. Như vậy, khoản lãi dự kiến của đội bóng phố núi đạt 6-7 tỷ đồng mùa này.

Lý do Hoàng Anh Gia Lai thu lợi đột biến về tài chính trong mùa giải 2015 là nhờ lứa Công Phượng lên V-League. Nhờ lứa cầu thủ trẻ này, mọi nguồn thu của đội bóng phố ​Núi đều tăng lên.

Riêng tiền vé vào sân, Hoàng Anh Gia Lai thu về khoảng hơn 10 tỷ đồng. Dù giai đoạn cuối V-League, khán giả tới sân giảm đi nhưng lượng cổ động viên trung bình tại Pleiku vẫn là khoảng 10.000 người/trận.

Hai quầy bán áo đấu bán được hơn 2000 chiếc của mùa. Mỗi chiếc áo, Hoàng Anh Gia Lai hưởng 50% còn cầu thủ có áo bán ra hưởng 50%. Đội bóng phố ​Núi thu từ 500 tới 600 triệu đồng ở khoản này. Những cầu thủ có áo đấu được bán nhiều nhất là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn...

Nguồn thu lớn thứ ba tới từ biển quảng cáo. Mỗi biển quảng cáo có giá 100 triệu đồng. Với 16 biển quảng cáo trên sân (không kể các biển quảng cáo cho ban tổ chức), Hoàng Anh Gia Lai thu 1,6 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai cũng nhận được một số khoản hoa hồng khác từ các quảng cáo có sự tham gia của những cầu thủ phố ​Núi như quảng cáo Bia Sài Gòn, quảng cáo thuốc nhỏ mắt...

Cùng với nguồn thu lớn từ bóng đá, đội bóng phố Núi cũng là câu lạc bộ chi tiêu tiết kiệm hàng đầu V-League. Do đội hình phần lớn là cầu thủ trẻ và ngoại binh ở chất lượng vừa phải, Hoàng Anh Gia Lai không phải mất nhiều tiền lương. Họ cũng là đội bóng hiếm hoi không đặt mức thưởng sau từng trận đấu.

Dù đội bóng thi đấu chưa thực sự thành công, mô hình Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang mở ra một hướng đi mới cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam./.