Hoàng Dũng được xem là “của hiếm” của nền âm nhạc Việt Nam với những quan điểm chỉnh chu, tử tế trong âm nhạc.

Sau thành công với danh hiệu Á quân Giọng hát Việt (The Voice) 2015 và top 10 Sing My Song, Hoàng Dũng không tận dụng sức nóng của cuộc thi để tấn công vào thị trường âm nhạc nhanh hơn mà tìm cho mình một suy nghĩ làm âm nhạc tử tế, tử tế vì khán giả và tử tế với chính đam mê của mình.

[Lễ hội Âm nhạc kết nối giao lưu nhân dân Việt Nam và Pháp]

5 năm miệt mài với âm nhạc, chàng ca sỹ Hoàng Dũng (sinh năm 1995) đã và đang truyền tải đam mê của mình tới khán giả một cách trọn vẹn, chân thành và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Hoàng Dũng và sự kiên định với âm nhạc đã chọn

- Khoảng thời gian nghỉ vì dịch bệnh vừa qua có mang lại ý nghĩa tích cực nào đối với Dũng không?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Thời gian qua, tất cả mọi người đều phải chịu những ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Với Dũng, là người làm âm nhạc thì điểm tích cực ở thời điểm vừa qua là mình có thêm nhiều thời gian để nhìn lại, suy ngẫm nhiều thứ hơn trong cuộc sống của mình và chuẩn bị cho những dự án sắp tới.

- Dũng đến với cuộc thi The Voice để thử sức mình hay bạn coi đó là sân khấu tạo bước đệm tiến tới con đường ca hát chuyên nghiệp?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Thời điểm Dũng tham gia, The Voice là gameshow về âm nhạc lớn nhất cả nước và đây là cơ hội để mình học hỏi. Dù thích hát từ nhỏ nhưng Dũng cho rằng việc có một giải thưởng để mình tự tin trên hành trình theo con đường ca hát chuyên nghiệp.

- Khó khăn đầu tiên khi bạn bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp là gì?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Dũng thấy mỗi nghệ sỹ đều có một bản ngã riêng và nó không đơn giản là cái tôi.

Có một thời gian Dũng khá vất vả trong việc tìm ekip quản lý để lo công việc về nhận show, phát triển hình ảnh... nhưng muốn là một chuyện và tìm được ngay hay không là chuyện khác.

Thời gian từ 2016 tới cuối 2017, Dũng bắt đầu quyết định không tìm ekip quản lý nữa. Dũng tự quản lý mình, nhưng không phải tự mình làm hết mọi thứ mà tìm những người mình nghĩ sẽ hợp với mình.

Đến bây giờ, Dũng cảm thấy rất may mắn khi ekip rất hiểu mình và muốn làm để truyền tải tới khán giả.

- Dũng có thấy sự tự do trong âm nhạc đôi lúc sẽ phải đánh đổi, bạn chấp nhận?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Dũng cảm thấy tự do trong âm nhạc. Có những điều mình phải cho đi để nhận được sự tự do trong âm nhạc, nhận được cuộc sống không có nhiều áp lực. Dũng chấp nhận và thấy nó đáng.

- Đỉnh cao của một người ca sỹ có 1 giới hạn và thời gian nhất định. Có bao giờ bạn nghĩ sẽ thử cân bằng giữa cảm xúc và thị trường, thay đổi phong cách để tạo ra bước ngoặt giúp bạn thành công hơn?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Dũng không suy nghĩ quá nhiều về thứ hạng. Dũng nghĩ cái đỉnh cao nó vô cùng lắm.

Ngày xưa, Dũng đắn đo vô cùng về việc sẽ đem lại cái gì mà phù hợp với cả 2 mục đích.

Sau đó, Dũng nhận ra mình đang mong muốn 1 tiêu chuẩn kép rất khó. Bản thân Dũng muốn tìm kiếm giá trị đích thực của âm nhạc, bởi là người sáng tác nhạc, Dũng nghĩ mình có nhiều sứ mệnh khác muốn làm hơn.

Dũng luôn tâm niệm dù mình có ở vị trí nào, đi con đường như thế nào thì hoàn toàn phải đi một cách tử tế và có tâm.

- Trước đây Dũng từng vào Sài Gòn lập nghiệp, với mảnh đất màu mỡ để phát triển sự nghiệp ca hát như vậy tại sao Dũng chọn quay lại Hà Nội?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Không phủ nhận Sài Gòn là nơi phát triển về âm nhạc, về giải trí nhưng nếu Dũng ở Sài Gòn hẳn sẽ hơi khó cho Dũng trong việc sáng tác bởi vì với Dũng, Hà Nội vẫn là nơi nuôi cảm xúc.

Hoang Dung - Con ong cham chi voi nhung ban nhac tinh ca hinh anh 1Với Dũng, 5 năm qua gần như là thời gian để trải nghiệm. (Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)

Những trái ngọt với âm nhạc của chính mình

- Nhắc tới Hoàng Dũng, người ta thường nhớ đến bài hát “Yếu đuối.” Dường như tất cả các ca khúc sau này Dũng sáng tác đều chưa vượt qua được cái bóng quá lớn ấy?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Mọi người nhắc hơi nhiều tới bài Yếu đuối, Dũng thấy hơi thiệt thòi cho bài hát ấy.

Khi mà mọi người nhắc nhiều quá thì Dũng cũng không còn cảm thấy yêu quý nó nhiều nữa, không cảm thấy nó đặc biệt nữa.

Dũng luôn cố gắng dành cho mỗi bài hát của mình một đời sống riêng, không chủ đích đặt những bài hát của mình nên bàn cân. Dũng chỉ muốn mình tạo ra giá trị chứ không đi so sánh giá trị của những bài hát với nhau.

- Những bài hát của Dũng sáng tác là những câu chuyện của chính bạn hay bạn chỉ đang dùng âm nhạc để nói lên quan điểm cũng như chia sẻ cảm xúc trong tình yêu?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Hoàn toàn là âm nhạc. Thực ra việc nói lên tương tư và câu chuyện của bản thân mình không thú vị bằng việc nói lên được những câu chuyện của mọi người.

Ngày xưa Dũng viết hết ruột gan, có câu chuyện gì đau khổ kể hết sạch và cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Nhưng 1 thời gian, mình nghĩ thế tôi cứ phải đau khổ mãi mới viết được nhạc buồn à? Nghĩ tới điều đấy mình sợ.

Sau đó, Dũng tìm được hướng đi khác cho âm nhạc của mình. Nó vẫn là câu chuyện, là góc nhìn, là những gì mà Dũng suy nghĩ và tìm kiếm những nét tương đồng của mình và khán giả. Dũng quan niệm khi đưa đến cho mọi người những bài hát nó giống như mình muốn nói chính họ cũng từng trải qua những câu chuyện như thế.

- Nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua, cảm giác lúc này của Dũng như thế nào?

Ca sỹ Hoàng Dũng: Dũng cảm thấy mọi thứ như là mới bắt đầu.

Với Dũng, 5 năm qua gần như là thời gian để trải nghiệm, học hỏi và xác định rõ bản thân mình là ai, bản thân mình cần cái gì và mình muốn gì. Thời điểm tiếp theo Dũng nghĩ mình có thể tự tin làm những gì đúng với mình, sẽ không phải thời gian để rong chơi, thử sức nữa.

Thời gian tới, Dũng cần bước vào giai đoạn nghiêm túc hơn, nhiều năng lượng hơn và có thể là hiếu chiến hơn, sẽ là những màu sắc âm nhạc khác nhau và gần như chưa từng có từ trước đến nay.

Cảm ơn Hoàng Dũng về cuộc trò chuyện!

Thoa Chu (Vietnam+)