Hoàng thân Philip. (Nguồn: AFP)

Hoàng gia Anh ngày 31/7 thông báo Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sẽ kết thúc các hoạt động nhân danh Hoàng gia trước công chúng trong tuần này, chính thức nghỉ hưu ở tuổi 96.

Công tước xứ Edinburgh, người từng giữ chức vụ sỹ quan hải quân trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ Hai, sẽ tham dự buổi diễu hành của Hải quân Hoàng gia ở Cung điện Buckingham vào ngày 2/8 tới.

Người phát ngôn của Cung điện Buckingham cho biết sự kiện này sẽ kết thúc các hoạt động trước công chúng của riêng công tước, song Hoàng thân có thể chọn tham gia các sự kiện cùng Nữ hoàng trong thời gian tới.

[Ý nghĩa đằng sau chiếc ghim cài áo đặc biệt của Hoàng gia Anh]

Trước đó, vào tháng Năm vừa qua, Hoàng thân Philip, vị phu quân thực hiện nhiệm vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh, thông báo rằng ông sẽ rút khỏi các hoạt động nhân danh Hoàng gia trước công chúng trong năm nay.

Hoàng thân đã thực hiện 22.219 hoạt động cá nhân trước công chúng kể từ khi vợ ông lên ngôi Nữ hoàng Anh vào năm 1952. Ông cũng thực hiện 637 chuyến thăm nước ngoài và có 5.496 bài phát biểu.

Công tước xứ Edinburgh và Nữ hoàng Elizabeth, 91 tuổi, dự kiến kỷ niệm 70 năm ngày cưới, tức kỷ niệm đám cưới "bạch kim," vào tháng 11 tới.

Những năm gần đây, cặp vợ chồng Hoàng gia đã giảm bớt khối lượng công việc, chuyển giao nhiều trách nhiệm cho con trai là Thái tử Charles và các cháu trai là Hoàng tử William và Harry./.