Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo mạng Independent, vào cuối tháng 3 năm nay, Arab Saudi bắt đầu tiến hành ném bom Yemen. Cho tới nay, cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn.

Toàn bộ các cơ quan Liên hợp quốc đều đã phát đi những cảnh báo nghiêm trọng nhất - Yemen đang trở thành một thảm họa nhân đạo. Không thể xác định được những số liệu chính xác về con số thương vong tại đây.

Liên hợp quốc ước tính có khoảng hơn 2100 người dân thường đã bị sát hại. Rõ ràng, tính mạng của mỗi người dân Yemen đang bị đe dọa.

Tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Hà Lan đã kêu gọi tiến hành điều tra chính thức về việc đánh bom Yemen. Nhưng Arab Saudi, với sự hỗ trợ của Mỹ, đã ngăn cản việc thông qua nghị quyết của Hà Lan.

Người Arab Saudi muốn Liên hợp quốc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho chính quyền Yemen, lực lượng mà họ ủng hộ. Đây là một động thái khéo léo nhằm ngăn chặn bất kỳ hoạt động điều tra nào về những cuộc tấn công tàn bạo của Arab Saudi ở Yemen.

Trong khi cuộc thương lượng tại Geneva vẫn tiếp diễn và Yemen vẫn ngập trong ngọn lửa chiến tranh, hai dòng người hành hương Hajj đã gặp nhau tại Mina, Arab Saudi, vào ngày đầu tiên của Id al-Adha.

Hoàng gia Arab Saudi, hay còn được gọi là Giám hộ của hai Nhà thờ Hồi giáo lớn, có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn cho những người hành hương đang tham gia dịp lễ được coi là cuộc di dân hàng năm lớn nhất trên thế giới.

Hai dòng người này đã gặp nhau bởi cảnh sát đã đặt lệnh cấm qua lại một số trục đường chính. Những con đường này lẽ ra sẽ giúp giảm thiểu tắc nghẽn. Ít nhất 1.000 người hành hương đã thiệt mạng do bị giẫm đạp.

Tại sao những con đường này lại bị cấm? Những thông tin ban đầu cho rằng các nhà chức trách đã cấm đường để lấy lối đi cho những người hành hương ‘VIP’. Rất nhiều phần của Mecca nói riêng, cũng như Arab Saudi nói chung, được thiết kế dành cho những VIP và VVIP.

Bài viết trên mạng Independent cho rằng Tòa giám hộ thiên vị những người có quyền. Họ là những người được đi đầu tiên trong hàng người. Các công trình ở Mecca, như Ziauddin Sardar đã đề cập tới trong cuốn sách mới "Mecca: The Sacred City" (tạm dịch: "Mecca: Thành phố linh thiêng"), được thiết kế để phục vụ những người giàu có. Những “thứ trang sức kiến trúc” đã được xây dựng ồ ạt tại “thung lũng khô cằn” Mecca.

Những cái chết này là hệ quả tất yếu của cuộc hành hương khổng lồ, hay đó là những dấu hiệu cho thấy sự khinh thường mạng sống của những người dân thường một cách có hệ thống?

Arab Saudi đang tiêu tốn hàng trăm triệu đôla vào cuộc chiến không có kết quả tại Yemen. Không hề có mục tiêu chính trị nào trong cuộc chiến này, và cũng không có dấu hiệu đột phá quân sự nào xuất hiện.

Điều duy nhất vẫn ngày ngày tiếp diễn chính là tình trạng nghèo đói liên tục gia tăng tại quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này. Của cải thu được từ dầu mỏ đã và đang bị lãng phí cho những hành trình quân sự và ngoại giao chẳng đi đến đâu.

Số của cải từ dầu mỏ đó lẽ ra nên được sử dụng để đảm bảo lễ Hajj được an toàn nhất có thể, không phải chỉ cho những VIP, mà còn cho hàng triệu người đã dành dụm tiền trong suốt hàng thập kỷ chỉ để thực hiện hành trình linh thiêng tới miền đất mà họ luôn hướng tới khi cầu nguyện./.