Các thí sinh sống tại xã Trần Phú cho rằng việc các em chỉ được tính là khu vực 2 khi ưu tiên xét tuyển là nhầm lẫn (Ảnh: PV.Vietnam+)

Phản ánh tới VietnamPlus, hàng chục thí sinh có hộ khẩu thường trú tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho rằng: Các em đã bị tính nhầm điểm ưu tiên theo khu vực khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

“Nếu như, năm 2015, các anh chị thường trú tại xã được hưởng 1,5 điểm cộng theo khu vực 1 thì năm nay, chúng em lại chỉ được 0,5 điểm do được các thầy cô hướng dẫn khoanh vào khu vực 2,” em Lê Công Chính, cựu học sinh lớp 12 trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ B thắc mắc.

Hầu hết các thí sinh tại đây cho rằng, nhầm lẫn trong hướng dẫn điền thông tin khu vực uu tiên đã khiến họ bị thiệt thòi khi xét tuyển.

Để tìm hiểu rõ thực hư vụ việc, phóng viên VietnamPlus đã tìm về xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Thí sinh bị mất điểm ưu tiên oan?

Em Lê Công Chính, cựu học sinh lớp 12 trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ B là một trong số hàng chục thí sinh có hộ khẩu tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ hiện đang đứng ngồi không yên vì cho rằng mình bỗng dưng “mất” điểm ưu tiên theo khu vực.

Chỉ tay vào tờ hồ sơ Dự thi kỳ thi Phổ thông Trung học Quốc gia năm 2016, Chính cho hay: “Mọi năm, học sinh sống tại xã Trần Phú đều được phân vào khu vực ưu tiên số 1, được cộng 1,5 điểm khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Vậy mà, năm nay, không hiểu sao, khi hướng dẫn làm hồ sơ, các thầy cô lại hướng dẫn chúng em khoanh vào khu vực 2, khiến điểm cộng chỉ còn là 0,5.”

Theo Chính, nguyên nhân chính dẫn tới sự cố là do các giáo viên đã nhầm lẫn và hướng dẫn… sai cho em khi điền vào phần Khu vực trong Phiếu đăng ký dự thi, khiến quyền lợi của em không được đảm bảo. Bởi, thí sinh này cho hay: Xã Trần Phú vốn là một trong 14 xã của Hà Nội được xếp vào các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi được quy định tại Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc. Chính vì vậy, khu vực của em đương nhiên phải là khu vực ưu tiên 1 khi cộng điểm.

Các thí sinh tỏ ra hoang mang vì không biết lý do tại sao mình đột ngột bị chuyển vùng (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chính cho biết thêm, em chỉ “phát hiện” ra “sự nhầm lẫn” này khi cùng chị gái tính toán nộp hồ sơ vào trường Đại học Công nghiệp và Học viện Nông nghiệp.

“Khi tính cộng thêm điểm khu vực (KV1-cộng 1,5 điểm) em rất vui khi mình đỗ vào ngành yêu thích. Nhưng khi lên trường thì em mới biết mình chỉ thuộc KV2 và được cộng thêm 0,5 điểm,” C. ngậm ngùi.

Cùng chung quan điểm với Chính, thí sinh Võ Trí Quân (thôn Tân Hội, xã Trần Phú) cũng hết sức băn khoăn không hiểu vì lý do gì em cùng một số bạn học sinh khác lại bị “chuyển vùng” hết sức đột ngột như vậy.

Quân tâm sự: Khi làm hồ sơ dự thi Kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia 2016, thí sinh này đã có thắc mắc về việc tại sao lại có sự thay đổi so với mọi năm ở phần khai khu vực ưu tiên. Tuy nhiên, theo Quân, vào thời điểm này, em không nhận được câu trả lời cụ thể, rõ ràng mà chỉ được hướng dẫn chung chung là cứ khoanh vào mục Khu vực ưu tiên số 2.

Quân chia sẻ: Nếu vẫn được cộng 1,5 điểm như mọi năm, thì với số điểm 20,75 đạt được, em sẽ đỗ vào khoa Điện-Điện tử yêu thích tại trường Đại học Công nghiệp. Nhưng vì “bỗng dưng” được chuyển vùng, nên em đành phải ngậm ngùi tìm cơ may ở nguyện vọng 2 với các khoa thấp điểm hơn.

Theo ghi nhận, có khoảng hơn 40 thí sinh trú tại địa bàn xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang hết sức hoang mang, lo lắng vì sự chuyển vùng đột ngột trên.

Quân cho hay: Hiện, em rất hoang mang không hiểu việc “bỗng dưng mất điểm” có phải do sai sót trong hướng dẫn từ các thầy cô giáo hay không?

“Nguyện vọng của chúng em là được giải đáp thắc mắc nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh xã Trần Phú,” Quân bày tỏ.

Thầy cô giáo cũng… ngỡ ngàng

Để tìm câu trả lời, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với đại diện các trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ A và Chương Mỹ B nơi nhóm học sinh này từng theo học. Bất ngờ nhất, dường như chính các thầy cô phụ trách tại đây cũng không có được một giải đáp thỏa đáng, cặn kẽ.

Phó hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ A, ông Nguyễn Thanh Toàn, người trực tiếp phụ trách công tác hồ sơ cho thí sinh cuối cấp thành thật: Vào năm học trước, các học sinh lớp 12 có hộ khẩu thưởng trú tại xã Trần Phú vẫn được xếp vào khu vực ưu tiên tuyển sinh số 1 [KV1 được cộng 1,5 điểm-PV]. Vì vậy, năm nay, khi hướng dẫn làm hồ sơ, trường Chương Mỹ A vẫn “mặc định” hướng dẫn các em điền vào phần khu vực 1.

Mặc dù vậy, điều bất ngờ là, khi tiến hành nhập dữ liệu đến phần khu vực ưu tiên tuyển sinh, toàn bộ nhóm 7 học sinh trên lập tức bị tự động đẩy sang khu vực ưu tiên số 2 (KV2- được cộng 0,5 điểm).

Đến lúc này, thậm chí, những thầy cô giáo tại trường Chương Mỹ A còn nghi ngờ phần mềm quản lý thi Trung học Phổ thông Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp… bị lỗi. Chính ông Toàn còn trực tiếp gọi điện tham vấn chuyên viên phụ trách của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

“Lúc này, chúng tôi cũng hết sức thắc mắc và đã có gọi điện hỏi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để đảm bảo quyền lợi cho các em thì được thầy Quản Trọng Hùng, chuyên viên phụ trách của Sở cho biết, từ năm 2016, các thí sinh thuộc xã Trần Phú không còn được hưởng vùng ưu tiên số 1 mà chuyển thành khu vực 2,” ông Toàn nói.

Ngay thời điểm này, trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ A cũng đã có thông báo trước toàn trường về việc theo hướng dẫn mới sẽ có sự chuyển vùng thí sinh.

Cũng chỉ phát hiện ra sự “đột ngột chuyển vùng” sau khi nhập dữ liệu thí sinh, đại diện trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ B gần đó thậm chí đến tận bây giờ vẫn chưa hiểu cặn kẽ nguyên nhân vụ việc.

Ông Đặng Duy Cần, cán bộ phụ trách nhập phần mềm quản lý chia sẻ: Khi tiến hành nhập dữ liệu của nhóm học sinh xã Trần Phú thì cũng gặp phải tình trạng tự chuyển vùng tương tự. Và cũng như trường bạn, tới lúc này, các thầy cô giáo mới tá hỏa gọi hỏi xin ý kiến từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Chính việc căn cứ vào phần mềm quản lý do Bộ chủ quản ban hành, không nắm chặt các sự thay đổi trong quy định về chính sách ưu tiên theo khu vực đã được ban hành đã khiến cho ngay cả giáo viên phụ trách cũng không thể giải đáp thắc mắc chính đáng của các thí sinh.

Lỗi do không nắm được sự thay đổi quy chế

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ hàng chục thí sinh có hộ khẩu thường trú tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đột ngột bị chuyển vùng xuất phát từ sự thay đổi trong quy định cộng điểm ưu tiên khu vực.

Cụ thể, theo quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã khu vực I, II, III được quy định taị quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực thường trú, (KV 1) và được cộng 1,5 điểm khi xét tuyển.

Tuy nhiên, tới năm 2016, quy định này đã được thay đổi. Theo đó, chỉ các học sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học Trung học Phổ thông trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc… mới được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú.

Xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội lại đơn thuần chỉ là xã dân tộc miền núi, thuộc khu vực I theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT. Chính vì vậy, thay vì được cộng 1,5 điểm theo khu vực ưu tiên số 1 khi xét tuyển trong năm 2015, tới năm 2016, toàn bộ các thí sinh này sẽ bị chuyển vùng, xét ưu tiên theo khu vực trường các em theo học là Khu vực 2.

Theo bảng phân loại xãm tất cả các xã khu vực I theo quyết định 447/QĐ-UBDT sẽ không được tính ưu tiên khu vực 1 khi xét tuyển đại học, cao đẳng 2016 (Ảnh: PV/Vietnam+)

Căn cứ theo các quyết định, quy chế này, không chỉ Trần Phú mà còn có 4 xã khác của Hà Nội bao gồm Tản Lĩnh (Ba Vì), Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất) và hàng trăm xã khác trên các tỉnh thành cả nước cũng nằm trong diện tương tự.

Ngay trong cuốn Thông tin cần biết về kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành, những thông tin cụ thể về phân chia khu vực ưu tiên tuyển sinh cũng được thể hiện rõ.   

Theo đó, thành phố Hà Nội có 14 xã được xếp vào Khu vực 1 thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức. Tuy nhiên, chỉ 9 xã được đánh dấu sao (*) kèm theo mới được hưởng chế độ ưu tiên KV1. Đây đều là các xã đặc biệt khó khăn thuộc xã vùng II, III đúng theo quyết định 447/QĐ-UBDT như đã nêu ở trên.

Phần mô tả chi tiết các xã sẽ được tính ưu tiên khu vực 1 tại thành phố Hà Nội (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không tìm hiểu cặn kẽ quy chế đã dẫn tới việc không thể trả lời những thắc mắc của học sinh, các giáo viên phụ trách các trường Trung học phổ thông tại huyện Chương Mỹ rõ ràng phải nhận một phần trách nhiệm về sự hoang mang của hàng chục cựu học sinh của mình./.