Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 14/9, Lễ hội Việt Nam 2013 đã chính thức được khai mạc tại công viên Yoyogi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng các cán bộ cấp cao khác của Việt Nam đã dự lễ khai mạc.

Đặc biệt, lễ khai mạc còn có sự tham dự của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda và nhiều quan chức Nhật Bản khác.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ loạt sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam cùng ban tổ chức, các cá nhân và địa phương Nhật Bản phối hợp tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ xúc động trước sự có mặt của Hoàng tử và Công nương, về sự nồng ấm của tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Đại sứ hy vọng với quy mô chưa từng có, Lễ hội Việt Nam 2013 sẽ thành công rực rỡ, tô đậm thêm cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh trải qua 40 năm quan hệ ngoại giao, hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực.

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản và hai bên nguyện sẽ kề vai, sát cánh bên nhau, tin tưởng vững bước hướng tới tương lai.

Cựu Thượng nghị sỹ, đồng Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Việt Nam 2013 của phía Nhật Bản Matsuda Iwao cho biết trong 5 năm qua, số lượng khách Nhật Bản tham dự các kỳ lễ hội tăng lên nhanh chóng, cho thấy ngày càng có nhiều người Nhật yêu mến Việt Nam.

Ông chia sẻ tâm nguyện của cuộc đời mình là làm sao để nhân dân hai nước biết đến nhau nhiều hơn và có nhiều cơ hội để giao lưu và gắn kết. Ông cũng bày tỏ hy vọng thông qua lễ hội lần này, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng bền chặt và lễ hội năm nay sẽ thành công tốt đẹp.

Chia sẻ đôi lời tại lễ khai mạc, cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda đã nhắc lại những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước đồng thời gửi lời chúc đến ban tổ chức về một kỳ lễ hội gặt hái được nhiều thành công.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu cũng đã cắt băng khai mạc Lễ hội và hát quốc ca hai nước. Dàn đồng ca của các em nhỏ Nhật Bản đã cống hiến cho các đại biểu và khán giả bài hát Furusato (tạm dịch là “Quê hương”) vừa gần gũi, vừa thân thương, để lại ấn tượng xúc động trong lòng người nghe.

Lễ hội Việt Nam 2013 dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15/9 với sự tham gia của 133 gian hàng gồm ẩm thực, triển lãm, du lịch, thủ công mỹ nghệ... Đáng chú ý là các gian ẩm thực bao gồm các món ăn mang hương vị truyền thống của Việt Nam như bánh xèo, phở, bún bò.

Các nghệ nhân tò he, thư pháp, chuồn chuồn tre và tranh thêu cũng hứa hẹn mang lại những nét riêng cho lễ hội năm nay. Bên cạnh các gian hàng, lễ hội còn thu hút khách tham quan bằng các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc với các nghệ sỹ, ca sỹ trong nước sang lưu diễn cùng các ca sỹ, nhạc sỹ Nhật Bản./.