Hoàng tử Sheikh Rashid bin Mohamed bin Rashid Al Maktoum. (Nguồn: AP)

Hoàng gia Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố 3 ngày quốc tang sau khi con trai cả của Quốc vương Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum đột ngột qua đời hôm 20/9.

Hoàng tử Sheikh Rashid bin Mohamed bin Rashid Al Maktoum từ giã cõi đời sau một cơn đau tim ở tuổi 33, khi vẫn đang kiêm nhiệm chức Phó tổng thống và Thủ tướng Dubai.

Hoàng gia Dubai nằm trong số những hoàng tộc giàu nhất thế giới và Hoàng tử Rashid được coi là một trong những nhân vật giàu quyền lực nhất thế giới Arab, dù không được chọn kế vị cha mình.

Hoàng tử Rashid được an táng tại nghĩa trang Umm Hurair sau lễ tang được cử hành theo nghi lễ trang trọng nhất do Quốc vương Al Maktoum đứng đầu. Đích thân các em trai của Rashid tự tay khiêng di quan anh trai, được bọc lá cờ của Vương quốc Dubai.

Thái tử Sheikh Hamdam bin Mohamed đã đăng một tấm ảnh lên Instagram kèm lời nhắn: "Tôi đã mất đi một người bạn thân thiết từ thuở thiếu thời. Anh trai Rashid, em nhớ anh rất nhiều."

Hàng trăm hoàng thân quốc thích và các quan chức chính phủ đã tập trung tại thánh đường Hồi giáo Zabeel để cầu nguyện trong khi tất cả các hoạt động vui chơi giải trí ở Dubai đều đóng cửa trong suốt thời gian để tang.

Các nhà lãnh đạo Trung Đông bao gồm Quốc vương Saudi Arabia và tổng thống Ai Cập cũng bày tỏ sự thương tiếc tới một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn tới các chính sách trong khu vực Trung Đông.

Sau khi học phổ thông tại Dubai, Hoàng tử Rashid đã tốt nghiệp đại học quân đội Sandhurst tại Berkshire (Anh) vào năm 2002.

Với sở thích đua ngựa, Rashid đã đạt hai huy chương vàng tại Asian Games năm 2006. Ngoài ra hoàng tử còn là nhà sáng lập câu lạc bộ thể thao văn hoá Dubai, giữ ghế chủ tịch đến năm 2005, đồng thời là người hâm mộ của Manchester United.

​Hoàng tử cũng đóng góp nhiều cho quỹ từ thiện Dubai Care với mục đích cải thiện cuộc sống trẻ em có hoàn cảnh khó khăn./.