Khó có từ ngữ nào có thể tả được niềm hạnh phúc và tự hào của người Việt Nam khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic, phá kỷ lục Thế vận hội. Nhiều khán giả đã không cầm được nước mắt khi xem lại những phát bắn quyết định của Hoàng Xuân Vinh.

Những gì Hoàng Xuân Vinh nói riêng và đoàn thể thao Việt Nam đã mang lại cho đất nước chúng ta lớn hơn chiếc huy chương ấy rất nhiều. Đó là niềm vinh quang cho Tổ quốc, là tấm gương sáng về nhân cách, bản lĩnh và ý chí cho thế hệ trẻ cả nước noi theo.

Dù theo đuổi bộ môn bắn súng nhưng Hoàng Xuân Vinh lại bị cận thị. Tình yêu với bộ môn này cũng khiến anh mắc bệnh suy tim. Bởi khi bắn súng, các vận động viên luôn gặp phải ở tình trạng là “nợ dưỡng”, tạm thời thiếu dưỡng khí do phải nín thở nhiều. Và cả những mất mát trong đời tư mà chúng ta không thể kể hết ra đây. Nhưng anh đã vượt qua, ở đây không chỉ có tài năng, mà còn rất nhiều ý chí và sự hy sinh.

Cần sòng phẳng nói với nhau rằng, giành được huy chương vàng, phá được kỷ lục Olympic hay không thì Hoàng Xuân Vinh đã tự cháy sáng lên từ nhiều năm nay rồi. Thành công hôm nay phần lớn nhờ những nỗ lực ấy. Và “tinh hoa phát tiết” ngày hôm nay của anh cũng như những Ngô Bảo Châu, Đặng Thái Sơn... không chỉ khuôn hẹp ở phạm vi toán học, âm nhạc hay môn bắn súng mà đó là biểu tượng của sự phấn đấu, nó tạo ra một giá trị cho dân tộc.

Không chắc chắn anh trở thành thần tượng của ai đó hay không, nhưng anh đã thắp lên một ngọn lửa âm thầm, bền bỉ cho rất nhiều người trẻ hôm nay thêm quyết tâm vươn cao trong cuộc sống, học tập và lao động. Chúng ta có những nhân tài thực thụ mà cả thế giới đều biết đến và bây giờ, chúng ta có thêm cái tên nữa để tự hào: Hoàng Xuân Vinh. Và cái tên ấy sẽ trở thành động lực cho rất nhiều người Việt Nam./.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (giữa) và xạ thủ Felipe We (trái) cùng xạ thủ Pang Wei của đoàn Trung Quốc.