Hoàng Xuân Vinh đã không đạt phong độ cao ở hai phát bắn cuối. (Ảnh: Rio 2016)

Hoàng Xuân Vinh thừa nhận anh không đạt hiệu suất tốt nhất sau khi giành huy chương bạc nội dung 50m súng ngắn bắn chậm tại Olympic Rio 2016 vào tối qua (10/8).

Hoàng Xuân Vinh đã để mất huy chương vàng vào tay đối thủ Hàn Quốc Jin Jong-oh. Đây là tay súng đang dẫn đầu bảng xếp hạng của Liên đoàn bắn súng thế giới, người vô địch 50m súng ngắn bắn chậm ba kỳ Olympic liên tiếp.

Giải thích cho thất bại trước đối thủ, Xuân Vinh nói: “Tám gương mặt ở vòng chung kết đều là những gương mặt xuất sắc nhất thế giới. Người giành huy chương vàng là tay súng số một thế giới hiện tại.”

“Ở đấu trường như Olympic, sự kiểm soát về trạng thái với các vận động viên là điều rất khó. Mọi người đều đã cố gắng hết mình nhưng ai kiểm soát tốt hơn sẽ là người chiến thắng. Hôm nay, tôi cũng hơi có chút nuối tiếc về khả năng của mình. Có lẽ tôi đã không đạt hiệu suất tốt nhất.”

Trước đó, Xuân Vinh từng suýt phải dừng bước ở vòng loại nhưng đã kịp giành vé vào vòng chung kết với hai cú đạn ghi điểm 10. Anh tiết lộ: “Bài thi tiêu chuẩn rất khó khăn với tôi bởi thời tiết hôm nay không được tốt nhưng đó là điều kiện chung. Hai viên đạn cuối cùng ở vòng loại bắn trong thời điểm có rất nhiều gió. Nhưng tôi đã tận dụng để bắn khi gió lặng. Khi tốc độ gió chậm lại một chút, tôi đã bắn quyết đoán hơn. Và quyết định đó đã thành công với 2 điểm 10, đưa tôi vào chung kết.”

“Còn ở vòng chung kết, khi tới những viên cuối cùng, tôi không muốn tạo cho mình áp lực khó như ở bài súng hơi. Do vậy, tôi đã có một chút thay đổi về phương pháp. Tôi đã cố gắng để kiểm soát trạng thái của mình. Tuy có hồi hộp nhưng tôi nghĩ tôi đã làm hết sức. Xin chúc mừng người chiến thắng là anh Jin Jong ​Oh của Hàn Quốc."

Tay súng quân đội đã kết thúc Olympic với một huy chương vàng và một huy chương bạc. Anh chia sẻ: “Đây là một kỳ Olympic rất ý nghĩa với tôi. Hôm nay là một trận chung kết đáng nhớ, một kỳ Olympic thành công. Tôi xin gửi niềm vui này tới toàn thể người dân Việt Nam và gia đình tôi. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo đoàn quân đội và ngành thể thao đồng thời mong thể thao Việt Nam thời gian tới tốt hơn để có những tấm huy chương danh giá.”/.