Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) đánh dấu chặng đường 18 năm ba nước cùng triển khai chương trình hợp tác đặc biệt phát triển 13 tỉnh biên giới. Và, điều đáng mừng hơn cả theo Thủ tướng là hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương ngày càng sôi động.

[Thủ tướng và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi GMS6-CLV10]

Phát biểu khai mạc CLV 10 chiều 31/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, bằng những nỗ lực hợp tác không mệt mỏi, ba nước đã đạt được những kết quả khả quan từ an ninh, chính trị đến kinh tế, thương mại, giáo dục… Điều này đã giúp các địa phương thu hẹp khoảng cách phát triển.

Theo Thủ tướng, tốc độ tăng trưởng của 13 tỉnh nhìn chung đều xấp xỉ so với mặt bằng chung cả nước. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, điều đáng mừng hơn cả là hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương ngày càng sôi động.

Thủ tướng thống kê, đến nay, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư vào các tỉnh của Lào và Campuchia trong khu vực Tam giác phát triển 113 dự án với tổng vốn đăng ký là 3,59 tỷ USD. Ngoài ra, 5 tỉnh của Việt Nam thuộc khu vực tam giác phát triển thu hút 233 dự án từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký là 2,3 tỷ USD.

Để có được những thành công này, bên cạnh nỗ lực của ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu từ ASEAN và các đối tác phát triển, nhất là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng thế giới (WB).

Góp thêm ý kiến, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng thừa nhận, việc hợp tác thời gian qua đã đạt được kết quả nhiều mặt đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thúc đẩy giúp người dân tiếp cận giáo dục, y tế, viễn thông, dịch vụ,..

Về phía Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cũng đánh giá cao sự hợp tác phát triển trong thời gian qua của ba nước. Theo Thủ tướng Campuchia, hôi nghị lần thứ 10 là cơ hội để ba nước rà soát, đánh giá kết quả hợp tác./.

Hợp tác tam giác phát triển khu vực biên giới Campuchia, Lào, Việt Nam (CLV) được Thủ tướng ba nước quyết định thành lập năm 1999, gồm 10 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông (Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan (Lào) và Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri (Campuchia).

Năm 2009, ba nước nhất trí bổ sung tỉnh Bình Phước (Việt Nam), tỉnh Kratie (Campuchia) và tỉnh Champasak (Lào) vào tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam