Hoat dong cua phien quan Boko Haram ngay cang kho kiem soat hinh anh 1Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau (giữa) tuyên bố y có kế hoạch đem bán các bé gái bị bắt cóc. (Nguồn: Underground
Magazine)

Phiến quân Boko Haram ngày 25/8 đã tấn công và chiếm giữ hoàn toàn thị trấn Gamboru Ngala, ở vùng biên giới phía Đông Bắc của Nigeria - một động thái cho thấy lực lượng này đang ngày càng hoạt động tùy hứng và khó kiểm soát.

Người dân địa phương cho biết phiến quân bắt đầu bắn phá vào thị trấn từ 5 giờ 30 sáng 25/8 (giờ địa phương), khiến nhiều cư dân phải bỏ chạy sang bên kia biên giới, tìm nơi trú ẩn ở thị trấn Fotokol - miền Bắc Cameroon.

Các cuộc đấu súng giữa quân đội Nigeria và lực lượng phiến quân đã nổ ra ác liệt trong nhiều giờ, tuy nhiên phần thắng thuộc về Boko Haram. Phiến quân hiện đã chiếm giữ các doanh trại quân đội và đồn cảnh sát ở khu vực vùng biên, trong khi binh lính Nigeria được cho là đã trốn chạy sang nước láng giềng Cameroon.

Trước đó, thị trấn Gamboru Ngala đã gần như bị phá hủy trong cuộc tàn sát hồi tháng Năm vừa qua của Boko Haram, khiến 300 người thiệt mạng.

Kể từ năm 2009 khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này.

Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Ngoài tiến hành các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

Hôm 24/8 vừa qua, thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau đã cho công bố một đoạn video dài 52 phút, tuyên bố thị trấn Gwoza, Tây Nam Gamboru Ngala, đã trở thành "một phần của nhà nước khalíp Hồi giáo" và Boko Haram sẽ không rời khỏi đây. Trong đoạn băng trên tên này cũng bày tỏ sự ủng hộ rõ rệt đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - mạng lưới khủng bố rộng rãi và nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Từ cuối tháng Năm vừa qua, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram nói riêng, cũng như chấm dứt tình trạng khủng bố trên lãnh thổ Nigeria.

Tuy nhiên, chiến dịch này dường như không hiệu quả. Hiện Boko Haram được cho là kiểm soát nhiều khu vực lân cận khác ở phía Nam Borno, các vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc bang này cùng ít nhất 1 thị trấn ở bang Yobe kế bên và tuyến đường quan trọng nối thị trấn Gamboru Ngala và thủ phủ Maiduguri của bang Borno.

Giới phân tích tin rằng nhóm này sẽ còn tiến tới chiếm giữ thêm nhiều thị trấn nữa chỉ trong thời gian ngắn, trong khi khả năng đối phó của quân đội Nigeria là rất hạn chế./.

(TTXVN/Vietnam+)