Chiều 5/9, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Kay Rala Xanana Gusmao, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Timor Leste đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Kay Rala Xanana Gusmao cùng đoàn đại biểu của Timor Leste sang thăm Việt Nam và dành thời gian ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu khái quát tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh với Thủ tướng Timor Leste, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hơp tác với Timor Leste cũng như các địa phương của Timor Leste.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, mối quan hệ giữa hai nước tuy đã có những bước phát triển nhưng vẫn còn rất hạn chế so với tiềm năng của hai nước, thương mại hai chiều rất còn khiêm tốn. Bà hy vọng rằng chuyến thăm của ngài Thủ tướng đến Việt Nam lần này sẽ tạo bước ngoặt mới, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh với Timor Leste nói riêng.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmao đánh giá cao vị trí, vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Timor Leste với thành phố trong nhiều lĩnh vực.

Theo ông Kay Rala Xanana Gusmao, Timor Leste mong muốn được tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của Thành phố Hồ Chí Minh trong xây dựng mô hình quản lý, tổ chức hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.

Cám ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Timor Leste với Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẵn sàng chia sẻ những bài học, kinh nghiệm trong công tác tổ chức bộ máy cũng như quản lý đô thị với Timor Leste.

Trong thời gian thăm Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmao cùng Đoàn đại biểu của Timor Leste cũng đã có chuyến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh./.