Ngày 16/6, những người lao động làm việc trong ngành giao thông công cộng trên toàn nước Séc tham gia cuộc đình công kéo dài 1 ngày, bắt đầu từ 0 giờ đến 24 giờ (giờ địa phương).

Toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng, gồm tàu hỏa, xe buýt liên tỉnh và các phương tiện nội đô ở một số thành phố lớn sẽ tạm ngừng hoạt động trong thời gian kể trên.

Cuộc đình công này do Công đoàn lao động ngành giao thông công cộng phát động nhằm phản đối chính sách tiền lương của Chính phủ do ông Petr Necas đứng đầu, yêu cầu chính phủ xem xét lại kế hoạch đến năm 2030 nâng độ tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi. Sáng kiến này được hầu hết các công đoàn khác ủng hộ, kể cả công đoàn cảnh sát.

Do giao thông ngưng trệ, hoạt động của một số cơ quan, tổ chức khác, bao gồm cả bệnh viện và trường học, cũng bị ảnh hưởng vì người lao động không thể đến được chỗ làm. Nhiều chuyến tàu quốc tế qua lãnh thổ Séc đến trung tâm châu Âu phải thay đổi lịch trình.

Trong khi đó, Tổng thống Séc Vaclav Klaus cũng đã phải hủy lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 mặc dù đã mời đông đảo chính khách nước này và đại sứ các nước ngoài tại Séc.

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, Chính phủ Séc đã phải thuê của các xí nghiệp tư nhân 200 xe buýt và huy động 150 xe khác của Bộ Quốc phòng nước này.

Ước tính, thiệt hại do ngày đình công này gây ra lên tới 19 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)