Hoat dong giao thuong giua Trieu Tien va Nga sut giam dang ke hinh anh 1

Theo số liệu công bố ngày 4/12 của Văn phòng đại diện Vladivostok thuộc Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), hoạt động giao thương giữa Triều Tiên và Nga đã giảm đáng kể trong năm 2014, bất chấp những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Moskva.

KOTRA cho hay xuất khẩu của Nga sang Triều Tiên đạt 59,01 triệu USD trong chín tháng đầu năm nay, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, xuất khẩu bột mỳ của Nga sang Triều Tiên đã giảm 72,2% xuống còn 770.000 USD.

Kim ngạch nhập khẩu của Nga từ nước láng giềng này cũng giảm 7,9%, chỉ đạt 6,46 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2014. Nhập khẩu của Triều Tiên đối với thiết bị điện tử và than từ Nga cũng giảm lần lượt 61% và 44,6%. Cùng kỳ, nhập khẩu các lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi và máy móc khác từ Nga vào Triều Tiên giảm 57,1% xuống 451.000 USD.

Mặc dù vậy, nhập khẩu của Nga về quần áo do Triều Tiên sản xuất tăng 35,5% năm, đạt 3,61 triệu USD, vẫn duy trì đà gia tăng của những năm gần đây.

Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực để mở rộng hợp tác kinh tế với Nga. Mới đây, Bình Nhưỡng đã quyết định sử dụng đồng rúp của Nga như một đồng tiền thương mại, đồng thời triển khai một dự án hậu cần để liên kết thành phố biên giới Khasan của Nga với cảng Rajin của Triều Tiên./.
Việt Cường (Vietnam+)