Hiện trường một vụ đánh bom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong vòng 5 năm qua, hoạt động khủng bố ở Nga đã giảm hơn 10 lần. Đây là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chống tội phạm cực đoan thuộc Bộ Nội vụ Nga Vladimir Makarov đưa ra ngày 12/11.

Theo ông Makarov, chủ nghĩa cực đoan tạo ra mối nguy hiểm đặc biệt vì dưới bất kỳ hình thức nào, từ bài ngoại tới ly khai, chủ nghĩa cực đoan không chỉ đe dọa tới an ninh quốc gia mà còn dẫn tới bất ổn xã hội.

Ông Makarov cho rằng hiện ở Nga đang tồn tại mọi hình thức của các mối đe dọa cực đoan và khủng bố, tuy nhiên nhờ áp dụng những biện pháp cần thiết mà Bộ Nội vụ Nga có thể kiểm soát được tình hình.

Ông Makarov cho biết hoạt động khủng bố ở khu vực Bắc Kavkaz cũng giảm mạnh. Trong 5 năm qua, hoạt động khủng bố ở khu vực này đã giảm hơn 10 lần, đặc biệt số thương vong ở Bắc ​Kavkaz giảm trong thời gian trên là minh chứng cho thấy tình hình khu vực đã dần ổn định.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Nga, trong suốt 10 tháng qua, tại Nga ghi nhận 1.615 vụ phạm tội có tính chất khủng bố.

Trong khi đó, Ủy ban chống khủng bố Quốc gia Nga thông báo tính tới thời điểm ngày 1/10 năm nay, số vụ phạm tội mang tính chất khủng bố đã giảm tới 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trong thời gian này tại Nga không xảy ra vụ khủng bố nào./.