Theo Tổng công ty Vận tải Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ ngày 28/3, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã sắp xếp cho gần 7.500 người lao động tạm nghỉ việc, trong đó có 6.000 lao động phục vụ trên các tuyến xe buýt; khoảng 1.500 lao động trong lĩnh vực kinh doanh.

Việc người dân được khuyến cáo hạn chế sử dụng vận tải công cộng để ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19, toàn bộ xe vận tải khách liên tỉnh và hợp đồng du lịch, thương mại, dịch vụ đều bị đình chỉ, khiến hầu như mọi hoạt động kinh doanh của Tổng công ty đều ngừng.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ khác của Tổng công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong quý 1/2020, nhất là khi dừng toàn bộ hoạt động từ ngày 1/4.

Doanh thu kinh doanh sụt giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi trả lương, chế độ cho hàng nghìn lao động của Tổng công ty.

[Nhìn từ trên cao các bến xe ở thủ đô Hà Nội không bóng người]

Đối với gần 7.500 người lao động nghỉ việc, Tổng công ty đã chủ động bằng mọi nguồn lực, chi trả các khoản theo chế độ, chính sách theo đúng quy định, bảo đảm ổn định nội bộ và sẵn sàng khôi phục sản xuất ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Bên cạnh đó, Tổng công ty tìm mọi cách để cắt giảm chi phí; trong đó, tập trung tiết giảm chi phí quản lý; triệt để ứng dụng, cải tiến công nghệ để tiết kiệm chi phí sản xuất; giãn tiến độ triển khai một số dự án đầu tư; tạm dừng tất cả các khoản mua sắm, xây dựng, cải tạo, duy tu cơ sở vật chất chưa thực sự cần thiết.

Đồng thời, rà soát, tiết giảm tối đa các khoản chi thường xuyên như điện, nước, thông tin liên lạc, khánh tiết, đối ngoại; cắt giảm 20-40% tiền lương của ban lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp Tổng công ty và cấp đơn vị trực thuộc…

Với cán bộ, công nhân viên, Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng đã giảm ngày công khối gián tiếp, phân công luân phiên lực lượng lao động trực tiếp làm việc để tiết giảm chi phí, ổn định một phần thu nhập cho người lao động.

Tổng công ty cũng đề xuất thành phố xem xét, hỗ trợ Tổng công ty 50% chi phí tiền lương cho người lao động làm việc trong khối vận tải công cộng để giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)