Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 30/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Venezuela và Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam tổ chức đặt vòng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Caracas và hội thảo "Chiến tranh nhân dân Việt Nam và sự thất bại của đế quốc Mỹ" tại Học viện Ngoại giao mang tên Pedro Gual.

Cả hai hoạt động trên đều có sự tham gia đông đảo của các cán bộ Bộ ngoại giao, Đảng Cộng sản Venezuela (PCV), hội viên Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, nhiều bạn bè Venezuela và trong Đoàn ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Xoan Noya đã có bài phát biểu ca ngợi Chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4 đối với nhân dân thế giới, khẳng định Việt Nam là tấm gương cho nhiều dân tộc trên thế giới về lòng yêu nước, ý chí và quyết tâm đấu tranh giành độc lập và tự do.

Ông đồng thời ca ngợi những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng kinh tế và phát triển đất nước.
Về phần mình, Đại sứ Ngô Tiến Dũng nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày 30/4/1975, đánh dấu thắng lợi của nhân dân Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa, của khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, với sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Venezuela.

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã trả lời phỏng vấn nhiều báo, đài và truyền hình sở tại, đồng thời tặng các bạn Venezuela một số ấn phẩm về Việt Nam và sách của Chủ tịch Hồ chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng tiếng Tây Ban Nha.

Trước đó, ngày 28/4, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hội người Việt tại Mozambique long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế lao động 1/5. Đến dự có ông Tạ Quang Thiệp, Tổng thư ký Hội người Việt, cùng lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty Movitel (liên doanh của Tập đoàn Viettel), các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, các sinh viên, nhiều bạn bè Mozambique và bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mozambique.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc với Đại thắng mùa Xuân 1975, ý nghĩa trọng đại của chiến thắng 30/4.

Đại sứ nhấn mạnh sau 40 năm thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, hào khí chiến thắng 30/4 vẫn không ngừng là nguồn cổ vũ nhân dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Tính táo bạo, sức sáng tạo, cùng ý chí quyết chiến quyết thắng, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, biết tận dụng thời cơ đã giúp Việt Nam biến thách thức thành cơ hội, để không chỉ ổn định và phát triển trong nước, mà đang vươn tới những miền đất mới trong quá trình hội nhập quốc tế.

Hội người Việt tại Mozambique và bà con cộng đồng đều bày tỏ chia sẻ niềm vui chung của toàn dân tộc, nguyện hướng về Tổ quốc, không ngừng nỗ lực để góp phần phát triển quê hương, đất nước, đồng thời xây dựng hình ảnh Việt Nam tại nước bạn và củng cố tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Mozambique anh em.

Nhân dịp này, cộng đồng người Việt và bạn bè Mozambique đã cất chung tiếng hát, ca ngợi hòa bình, thống nhất đất nước, cuộc sống hoà bình, ấm no và hạnh phúc.

Các bạn bè Mozambique chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước Việt Nam qua triển lãm ảnh phong cảnh của 3 nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và thưởng thức một số món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam./.