Hoat dong ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh tai Cuba hinh anh 1Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam Yolanda Ferrer đặt vòng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phạm Hoài Nam/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã phối hợp với Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam tổ chức lễ đặt vòng hoa và tưởng niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2014).

Tới dự buổi lễ long trọng này có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba Yolanda Ferrer, Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh, đại diện của ICAP, cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam, chuyên gia, sinh viên và hội Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Cuba, cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, nữ nhà báo Marta Rojas, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đã ca ngợi những đóng góp lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng và công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam.

Bà Rojas khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật xuất chúng trong lịch sử nhân loại, là người đã tìm ra con đường đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, đồng thời là tấm gương sáng đối với các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam nhấn mạnh hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn ở trong trái tim nhân dân Cuba, cũng như vị anh hùng dân tộc Jose Marti, người được coi là đã gieo mầm cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc anh em từ cuối thế kỷ 19 khi ông viết về những người An Nam trong cuốn “Tuổi Vàng” giành cho thiếu nhi.

Bà Rojas kêu gọi thế hệ trẻ Cuba cần phải tiếp tục phát huy truyền thống, tìm hiểu nhiều hơn nữa về lịch sử đấu tranh và xây dựng đất nước của Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị anh em truyền thống giữa hai nước Cuba và Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Dương Minh đã điểm lại những nét chính trong cuộc đời cách mạng của Bác Hồ từ khi Người ra đi tìm đường cứu nước, quá trình hoạt động ở nước ngoài, cho tới khi về nước lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam đấu tranh vì độc lập dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cuộc kháng chiến trường kỳ chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thời kỳ sau đó.

Đại sứ khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam đối với nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc chủ nghĩa xã hội.

Đại sứ Dương Minh cũng thông báo về tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khẳng định đây là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, cũng như Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002.

Đại sứ cho biết Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam luôn coi trọng hòa bình, sự ổn định và mối quan hệ hữu hảo với các nước trong khu vực, song kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hiện nay Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì các biện pháp hòa bình, kêu gọi Trung Quốc cần phải sớm chấm dứt hành động vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, rút ngay lập tức giàn khoan và tàu bè khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại sứ cũng kêu gọi nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Cuba anh em, tiếp tục ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa bảo vệ chủ quyền và hòa bình của Việt Nam.

Cùng ngày, Tổ chức đoàn kết các dân tộc Á, Phi và Mỹ Latinh (OSPAAAL) đã tổ chức buổi tọa đàm nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 119 năm ngày mất của vị Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti (19/5/1895-19/5/2014).

Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm đã nêu bật vai trò và đóng góp của cả hai nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Cuba và Việt Nam đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc tại mỗi nước.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh đã giới thiệu những hình ảnh nổi bật trong lịch sử quan hệ truyền thống giữa hai nước, trong đó đặc biệt là chuyến thăm của Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam năm 1973, hay các buổi tiếp các phái đoàn Cuba tới thăm Việt Nam của Bác Hồ.

Đại sứ Việt Nam cũng gửi tới ban lãnh đạo OSPAAAL thông tin cập nhật về những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục kiên trì các biện pháp đấu tranh hòa bình song hết sức kiên quyết để buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tổng Thư ký OSPAAAL Lourdes Cervantes khẳng định nhân dân Cuba luôn ở bên cạnh nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ quan ngại trước những diễn biết căng thẳng hiện nay trên Biển Đông và đề nghị các bên giải quyết những bất đồng bằng các biện pháp hòa bình vì sự ổn định ở khu vực và tình hữu nghị giữa hai đất nước anh em láng giềng./.
Phạm Hoài Nam/La Habana (Vietnam+)