Ngày 19/5, tỉnh Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam-Thái Lan tại làng Hữu nghị Nachok, xã Noongyath của tỉnh này.

Đây là năm đầu tiên chính quyền tỉnh Nakhon Phanom đứng ra tổ chức sự kiện trên nhằm thể hiện sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một lãnh tụ thiên tài và muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch tỉnh Yongyudh Nukitrangsan cho biết ngày 19/5 hàng năm là một trong những ngày trọng đại đối với bà con người Việt tại đây vì đó là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông cho rằng việc tổ chức lễ kỷ niệm thiết lập quan hệ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam trùng với ngày 19/5 cũng là thể hiện tăng cường tình đoàn kết giữa hai nước.

Làng Nachok là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và hoạt động trong những năm 1928 và 1929 khi Người đi tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ngày nay, làng Nachok đã được đổi tên thành làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và trở thành điểm du lịch mang tính lịch sử, văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng cho biết: "Trong cuộc đời hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi rất nhiều nơi trên đất nước Thái Lan, trong đó đặc biệt là ở tỉnh Nakhon Phanom.

Làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam được xây dựng để ghi nhớ một thời Bác Hồ đã sống và làm việc tại đây. Ngôi làng này cũng là biểu tượng minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước."

Tỉnh Nakhon Phanom hiện đang là tỉnh đi đầu trong việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Thái Lan và Lào.

Cây cầu Hữu nghị thứ ba nối Nakhon Phanom với Lào vừa hoàn thành, hữa hẹn sẽ thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư giữa tỉnh này và các địa phương của Việt Nam qua các tuyến đường 8 và 12. Từ đây, hàng hóa Thái Lan có thể vươn ra quốc tế qua các cảng miền Trung của Việt Nam và ngược lại, hàng hóa Việt Nam cũng có thể "chảy" vào đất Thái.

Nhân buổi lễ, ông Phó Chủ tịch tỉnh Nakhon Phanom đã đích thân trao 30 suất học bổng trị giá 1.000 USD cho các học sinh nghèo là con, em Việt kiều, một hoạt động thể hiện góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đại Sứ Quán Việt Nam tại Trung Quốc ngày 19/5 đã phối hợp với Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc long trọng tổ chức buổi giao lưu giữa các sinh viên Việt Nam và Trung Quốc, và khởi động cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung năm 2012” nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012).

Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên hai nước giao lưu, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về thân thế sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tình cảm hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.

Vụ trưởng Vụ Châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy, Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc Mã Bác Huy và Cục trưởng Cục Phát thanh-Điện ảnh-Truyền hình Quảng Tây đã có mặt tham dự hoạt động trên.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc và thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh-Người chiến sỹ cách mạng kiên cường đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam cũng như cho cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và công bằng xã hội trên toàn thế giới.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đích thân xây dựng là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Trong 62 năm qua, quan hệ Việt-Trung mặc dù cũng có lúc thăng trầm, thử thách, nhưng nhìn tổng thể, hợp tác hữu nghị vẫn luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước cũng như nhân dân Việt Nam-Trung Quốc.

Nối tiếp truyền thống của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ tiền bối hai nước, thế hệ trẻ với vai trò là chủ nhân tương lai đã và đang tiếp tục không ngừng rèn luyện phấn đấu, tiếp tục kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Trung-Việt Tề Kiến Quốc nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có tình hữu nghị truyền thống lâu đời.

Ông Tề Kiến Quốc nhân dịp này cũng khẳng định kế thừa và tôn vinh tình cảm hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam không những là sứ mệnh lịch sử của nhân dân hai nước mà còn là trọng trách của thế hệ trẻ để mối tình hữu nghị truyền thống đó “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Các bạn sinh viên tại buổi giao lưu đã cùng nhau thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu diễn một số tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa truyền thống của hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Ngày 18/5, nhân kỷ niệm lần thứ 122 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk đã dâng hoa tưởng niệm trước Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đại lộ mang tên Người tại thành phố quê hương của vị Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới V.I Lenin.

Tham dự lễ dâng hoa có đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống, học tập tại đây và các vùng lân cận. Đoàn đại biểu Bảo tàng Hồ Chí Minh sang tham dự triển lãm “Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hoá kiệt xuất,” do Nhà lưu niệm Lenin ở thành phố Ulyanovsk tổ chức, đã tham gia hoạt động này.

Về phía Nga có ông Valeri Perfilov, Phó Giám đốc Nhà lưu niệm Lenin ở thành phố Ulyanovsk, đã tới dự.

Tỉnh Ulyanovsk của Liên bang Nga là tỉnh kết nghĩa với tỉnh Nghệ An của Việt Nam. Tại đây có khoảng 600 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập. Cách đây hơn 25 năm, những người Việt Nam đầu tiên đã đến mảnh đất này theo hiệp định hợp tác lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên Xô trước đây.

Từ đó đến nay đã hình thành cộng đồng Việt Nam và được chính quyền sở tại đánh giá là một cộng đồng cần cù, chịu khó, đoàn kết và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá của địa phương.

Chính quyền thành phố Ulyanovsk và tỉnh Ulianov luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt làm ăn sinh sống hợp pháp.

Ở thành phố Ulyanovsk có đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và từ năm 2007, tỉnh Nghệ An đã tặng thành phố bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, bức tượng được đặt tại vị trí trang trọng trên đại lộ mang tên Người.

Việc dâng hoa tưởng nhớ Người đã trở thành hoạt động mang tính truyền thống hằng năm của cộng đồng người Việt tại đây vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác và các ngày lễ của dân tộc.

Gần đây, lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An đã xây dựng Đề án quy hoạnh khu tưởng niệm Bác Hồ trên đại lộ Hồ Chí Minh thành một quần thể gồm: quảng trường Hồ Chí Minh, tượng đài Bác Hồ mới và các quầy bán các đồ lưu niệm để giới thiệu những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam./.

(TTXVN)