Sáng 30/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara Seiji.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản và về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện, mang tầm chiến lược với Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển bền vững vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Maehara bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tích cực với Việt Nam trong thời gian tới và đề nghị hai bên cần tiếp tục hoàn thiện các cơ chế đối thoại chiến lược giữa hai nước góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới.

Cùng ngày, bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và các hội nghị liên quan của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully.

Bộ trưởng McCully đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và đang đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2010.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Murray McCully đánh giá quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp kể từ sau khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện; nhất trí cho rằng việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao là động lực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hai vị lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới đồng thời thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, lao động, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đề nghị phía New Zealand tiếp tục duy trì và tăng ODA cho Việt Nam. Phía New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục chương trình đào tạo tiếng Anh cho các quan chức (ELTO) và tăng học bổng cho Việt Nam, kể cả thông qua chương trình học bổng dành cho các nước ASEAN.

Hai vị lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)