SEOUL, HÀN QUỐC – Media OutReach  Theo dự báo của DHL Global Trade Barometer  vừa được DHL (tập đoàn hàng đầu thếgiới trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận tải và logistics) công bốngày 8/4/2019, trong 3 tháng tới, chỉ sốthương mại của Hàn Quốc sẽ ở mức 49 điểm, được coi là ổn định, cho dù quốc gia này đang đứng những biến động trong ngắn hạn.

DHL Global Trade Barometer

Thương mại của Hàn Quốc có dấu hiệu giảm nhẹ

DHL Global Trade Barometer là chỉ sốdự báo vềsự phát triển thương mại toàn cầu được tính toán bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và Dữ liệu lớn (Big Data). DHL Global Trade Barometer dự báo, thương mại của Hàn Quốc sẽ ở mức 49 điểm (tức là dưới ngưỡng 50 điểm đánh dấu sự tăng trưởng). Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu bằng đường hàng không của Hàn Quốc sẽ được duy trì ổn định do nhu cầu trong nước tăng đối với các bộ phận, phụ tùng máy móc và các mặt hàng điều hòa nhiệt độ; trong khi hoạt động xuất khẩu bằng đường hàng không sẽ duy trì được nền tảng vững chắc nhờ nhu cầu các nguyên liệu cơ bản ở nước ngoài. Dự báo, hoạt động xuất khẩu bằng đường biển sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực, khi nhu cầu vềcác nguyên liệu thô cơ bản gia tăng, trong khi nhu cầu nhập khẩu các loại hàng hóa cá nhân và gia dụng sẽ tăng mạnh.

Ông SP Song, Giám đốc điều hành (CEO) của DHL Global Forwarding Hàn Quốc cho biết: “Với giá các sản phẩm bán dẫn giảm và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc ổn định ở mức 2,5% trong năm nay (theo https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-03-25/korea-is-seen-needing-9-billion-extra-budget-to-prop-up-economy), thì kết quả của chỉ sốthương mại trong quý này là không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, những tổn thất, sụt giảm trong sản xuất các sản phẩm bán dẫn và linh kiện đã được bù đắp bằng lợi nhuận trong các ngành khác như  sản xuất trò chơi, hàng mỹ phẩm và  bán lẻ, với chứng khoán Hàn Quốc gần đây hồi phục trong bối cảnh có nhiều âu lo, băn khoăn kéo dài (theo https://en.yna.co.kr/view/AEN20190326009551320?section=news). Điều này cho thấy sự bi quan xung quanh tình hình kinh tếcủa Hàn Quốc có thể đã sớm giả định điều tồi tệ nhất, với các yếu tốvĩ mô làm giảm cán cân thương mại của Hàn Quốc cũng khó có thể vượt quá thời gian ngắn hạn “.

Kết quả của Barometer cũng cho thấy, tăng trưởng thương mại toàn cầu dường như sẽ chậm lại trong 3 tháng tới, chỉ báo hiệu một sự tăng trưởng nhẹ. Tuy nhiên, ba quốc gia hàng đầu có chỉ sốcao nhất đều ở châu Á, đó là Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Các chỉ sốdành cho 7 nền kinh tếlớn nhất thếgiới tạo nên chỉ sốGlobal Trade Barometer gồm Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều ở trên mốc 50 điểm, trừ Hàn Quốc. Theo phương pháp luận để tính toán và đánh giá DHL Global Trade Barometer, thì chỉ sốcó giá trị trên 50 điểm được coi là tăng trưởng dương, trong khi chỉ sốcó giá trị dưới 50 điểm cho thấy sự suy thoái.

Ra mắt vào tháng 1 năm 2018, DHL Global Trade Barometer là một chỉ sốdự báo sớm, sáng tạo và duy nhất phản ánh tình trạng hiện tại và tương lai của hoạt động thương mại toàn cầu. Chỉ sốnày dựa trên một sốlượng lớn dữ liệu logistics được đánh giá với sự trợ giúp của AI. Để làm cho dữ liệu có giá trị này có thể truy cập được cho việc nghiên cứu mang tính học thuật và tăng ý nghĩa kinh tếvĩ mô của chỉ số, gần đây, DHL đã hợp tác nghiên cứu với ông Eswar S. Prasad, Giáo sư Chính sách thương mại và kinh tếtại Đại học Cornell ở Ithaca, New York, Mỹ . Chỉ sốđược công bố4 lần trong 1 năm. Lần dự báo sắp tới dự kiến sẽ được công bốvào tháng 6/2019.

Có thể tìm thấy thông cáo báo chí để download và các thông tin khác tại  dpdhl.com/pressreleases

Trên Internet: dpdhl.de/press

Trên mạng xã hội Twitter: twitter.com/DeutschePostDHL

DHL là thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực logistics. DHL có danh mục dịch vụ khổng lồtừ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; chuyển giao hàng theo kênh thương mại điện tử, vận chuyển hàng nhanh bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp. Không chỉ có vậy, với việc cung cấp các giải pháp chuyên sâu, chuyên ngành cho các thị trường phát triển, các ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ, y tế, sinh học, năng lượng, ô tô và bán lẻ cộng với truyền thống là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực thi trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng và có mặt tại rất nhiều thị trường đang phát triển, DHL được đánh giá là doanh nghiệp logistics dành cho cả thếgiới. Với hơn 380.000 nhân viên đang làm việc tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, DHL kết nối mọi người dân và doanh nghiệp một cách rất an toàn và đáng tin cậy.

DHL là một đơn vị thành viên của Deutsche Post DHL Group (với doanh thu năm 2018 đạt hơn 61 tỷ euro).

 

Giang Tran