SEOUL, HÀN QUỐC – Media OutReach – Ngày 9/12/2019. Theo dữ liệu từ Chỉ số thương mại toàn cầu (Global Trade Barometer – GTB) của DHL, công ty logistics hàng đầu thế giới, trong 2 tháng tới (kết thúc vào ngày 31/1/2020), hoạt động thương mại của Hàn Quốc được dự báo để giảm tốc xuống còn 43 điểm, dưới ngưỡng 50 điểm.

Chỉ số thương mại toàn cầu của DHL

Hoạt động thương mại của Hàn Quốc tiếp tục giảm, chủ yếu là thương mại bằng đường hàng không kém sôi động

Chỉ số thương mại toàn cầu (GTB) là chỉ số sớm về phát triển thương mại toàn cầu được tính toán bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn. Theo phương pháp tính toán GTB, giá trị chỉ số trên 50 điểm biểu thị mức tăng trưởng dương, trong khi các giá trị dưới 50 điểm biểu thị sự co lại.

Mặc dù hoạt động thương mại nói chung của Hàn Quốc trong 2 tháng tới sẽ có xu hướng chậm lại, song triển vọng vẫn tương đối tích cực đối với hoạt động xuất, nhập khẩu của một số ngành công nghiệp chính của nước này. Đó là các sản phẩm công nghệ cao, các loại hàng hóa được bảo quản bằng điều hòa nhiệt độ được nhập khẩu bằng đường hàng không và hoạt động xuất khẩu các loại nguyên liệu thô cơ bản và phụ tùng máy móc bằng đường biển [*].

Ông SP Song, Giám đốc điều hành (CEO) của DHL Global Forwarding Hàn Quốc cho biết: “Kết quả của chỉ số GTB trong quý này đối với sự suy thoái kéo dài trong thương mại, chủ yếu do hợp đồng thương mại được vận chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên, khả năng phục hồi thương mại trong các lĩnh vực quan trọng cho thấy nền kinh tế của Hàn Quốc có thể  đạt được điểm uốn (inflection point). Chúng tôi hy vọng các dự báo của GTB về việc tăng trưởng trong xuất khẩu nguyên liệu thô cơ bản, bộ phận máy móc và công nghệ cao sẽ được tăng cường hơn nữa trong các quý tới bởi sự triển khai khá mạnh mẽ của Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và Hàn Quốc, một động thái sẽ tăng cường liên kết hàng không, đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển thành phố thông minh. Tất cả sẽ cung cấp động lực tích cực cho các ngành công nghiệp sản xuất và điện tử quan trọng của Hàn Quốc”.

Sự suy giảm nhẹ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các quốc gia, ngoại trừ Ấn Độ

Kết quả của GTB cũng cho thấy, dự kiến hoạt động thương mại trên toàn thế giới sẽ tiếp tục ở tốc độ vừa phải, nhưng sẽ có sự thu hẹp trong 3 tháng tới, do sự sụt giảm nhẹ trong cả hoạt động thương mại bằng đường hàng không và đường biển. So với các quý trước trong năm nay, xu hướng giảm trong tăng trưởng thương mại vẫn chủ yếu ổn định. Tất cả 7 quốc gia được GTB theo dõi đều nhận được chỉ số dưới 50 điểm, ngoại trừ Ấn Độ, nơi GTB dự báo tăng trưởng vừa phải (tăng thêm 5 điểm lên mức 54 điểm). Trong khi đó, Nhật Bản và Vương quốc Anh là hai quốc gia có triển vọng thương mại tích cực trong bản cập nhật trước đó vào tháng 9/2019, lại ghi nhận mức sụt giảm cao nhất trong giai đoạn này.

Ông Tim Scharwath, CEO của DHL Global Forwarding, Freight, cho biết: “Theo GTB của DHL, năm nay có thể sẽ kết thúc với hoạt động thương mại trên toàn thế giới ở mức vừa phải. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ lại nơi chúng ta từng xuất phát: hoạt động thương mại thế giới đã tăng trưởng trong những năm gần đây giống như khi leo lên đỉnh Everest. Hiện tại, chúng ta đang đi xuống, nhưng chúng ta vẫn đang hít thở không khí ở độ cao. Một số lượng lớn các mối quan hệ thương mại ổn định tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, mặc dù vẫn xảy ra xung đột thương mại một cách âm ỉ và tình trạng bất ổn về mặt địa chính trị”.

Thông tin về Chỉ số thương mại toàn cầu (GTB)

Ra mắt vào tháng 1 năm 2018, Chỉ số thương mại toàn cầu (GTB) của DHL là một chỉ số sớm mang tính sáng tạo và duy nhất cho tình trạng hiện tại và tương lai của hoạt động thương mại toàn cầu. GTB dựa trên một lượng lớn dữ liệu logistics được đánh giá với sự trợ giúp của AI. Chỉ số được công bố 4 lần một năm và lần phát hành tiếp theo được lên kế hoạch vào cuối tháng 3 năm 2020.

Để biết thêm thông tin về Chỉ số thương mại toàn cầu (GTB) của DHL, hãy truy cập: Logisticsofthings.dhl/gtb. Chỉ số này hiện cũng có sẵn dành cho các thuê bao của thiết bị đầu cuối Bloomberg bằng cách sử dụng mã “DHLG ”.

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (tiếng Anh: Regional Comprehensive Economic Partnership – RCEP) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký kết FTA là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand) được đề xuất sẽ thúc đẩy tiếp cận thị trường với các sản phẩm và vốn, và tạo ra khối thương mại khu vực lớn nhất thế giới, chiếm hơn 29,1% thương mại toàn cầu. Đọc thêm về hiệp định thương mại tiếp theo của châu Á và tác động của nó đối với thương mại toàn cầu.

[*] Bấm vào đây để biết thêm thông tin về triển vọng vận tải hàng không và vận tải đường biển hoặc các lĩnh vực quan trọng ở Hàn Quốc.

Để biết thêm thông tin về GTB của DHL, hãy truy cập: https://www.dpdhl.com/gtb.

Thông tin về DHL

DHL là thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực logistics. DHL có danh mục dịch vụ khổng lồ từ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; chuyển giao hàng theo kênh thương mại điện tử, vận chuyển hàng nhanh bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp. Không chỉ có vậy, với việc cung cấp các giải pháp chuyên sâu, chuyên ngành cho các thị trường phát triển, các ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ, y tế, sinh học, năng lượng, ô tô và bán lẻ cộng với truyền thống là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực thi trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng và có mặt tại rất nhiều thị trường đang phát triển, DHL được đánh giá là doanh nghiệp logistics dành cho cả thế giới. Với hơn 380.000 nhân viên đang làm việc tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, DHL kết nối mọi người dân và doanh nghiệp một cách rất an toàn và đáng tin cậy.

DHL là một đơn vị thành viên của Deutsche Post DHL Group (với doanh thu năm 2018 đạt hơn 61 tỷ euro).

Giang Tran