Hoat dong vinh danh cac anh hung liet sy trong Ngay Chien thang hinh anh 1Tổng thống Nursultan Nazarbayev đặt vòng hoa tại tượng đài 'Những người bảo vệ Tổ quốc.' (Nguồn: inform.kz)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), ngày 9/5, hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng đã diễn ra tại nhiều nước thuộc Liên Xô trước đây, như Kazakhstan, Belarus và Kyrgystan, Azerbaijan và Ukraine.

Tại Kazakhstan, Tổng thống Nursultan Nazarbaev đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài “Những người bảo vệ Tổ quốc” ở thủ đô Astana và chúc mừng tất cả mọi người dân nhân Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh mà ông gọi là đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại.

Tổng thống Nazarbaev khẳng định, các cựu chiến binh đã ngã xuống trên các chiến trường của Chiến tranh giữ nước vĩ đại đã mở ra con đường đến hạnh phúc và độc lập của Kazakhstan.

Tham gia đặt hoa tưởng niệm còn có các cựu binh Chiến tranh giữ nước vĩ đại, các nghị sỹ, các nhà hoạt động nhà nước, đông đảo các vị khách và người dân thành phố.

[Photo] Nga giới thiệu nhiều vũ khí hạng nặng trong lễ diễu binh

Còn tại Belarus, Ngày Chiến thắng được kỷ niệm ở cấp cao. Tổng thống Aleksander Lukashenko chúc mừng toàn thể nhân dân, nhấn mạnh rằng chủ nghĩa anh hùng bất diệt của nhân dân Xôviết đã “khích lệ thế hệ ngày nay trong lao động sáng tạo, và ký ức về chiến thắng đã đoàn kết toàn thể xã hội để vượt qua những thách thức và đe dọa toàn cầu."

Các hoạt động kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại thủ đô Minsk với hoạt động trọng tâm “Belarus khắc ghi” – cuộc diễu hành mang theo ảnh của các thân nhân là cựu binh. Vòng hoa biết ơn được đặt tại tượng đài Chiến thắng để ghi nhớ tất cả những người đã ngã xuống vì độc lập của Tổ quốc. Sau đó trung đoàn danh dự sẽ diễu hành trong tiếng nhạc hào hùng của bài ca “Ngày Chiến thắng.”

Hoạt động tuần hành của “Trung đoàn bất tử" cùng các lễ đặt hoa cũng diễn ra tại các thành phố khác của Belarus như Brest, Gomel.

Tại Kyrgystan, hơn 20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành của “Trung đoàn bất tử” tại thủ đô Bishkek đi từ phía Nam đến khu vực trung tâm thành phố, nơi diễn ra cuộc mít tinh của các cựu chiến binh và lãnh đạo thành phố.

Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm từ năm 2014 tại nước cộng hòa nhỏ bé đã đóng góp một phần ba số dân của mình cho cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945 của quân dân Liên Xô. Trong 360.000 người ra trận, 130.000 người đã không trở về.

Hiện, khoảng 640 cựu chiến binh Chiến tranh giữ nước vĩ đại còn sống tại Kyrgystan.

Cùng ngày, các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng diễn ra tại Azerbaijan. Tổng thống Ilham Aliev cùng các lãnh đạo nhà nước và chính phủ đã đặt vòng hoa tại tượng đài vị tướng đã đi suốt cuộc chiến kể từ ngày đầu tiên và hy sinh vào tháng 1/1945 khi chiến đấu giải phóng vùng Pribaltic.

700.000 người Azerbaijan đã tham gia các trận chiến của Chiến tranh giữ nước vĩ đại, hơn một nửa đã vĩnh viễn nằm lại, 128 người đã được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Liên Xô.

Trong ngày này, Ukraine trong bối cảnh phức tạp cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Lãnh đạo đất nước, dẫn đầu là Tổng thống Petro Poroshenko, đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chiến sỹ Vô danh trong công viên Vinh quang ở trung tâm thủ đô Kiev. Các hoạt động tưởng niệm lấy biểu tượng là bông hoa anh túc màu đỏ thắm và khẩu hiệu “1939-1945. Chúng ta ghi nhớ. Chúng ta chiến thắng”./.
(TTXVN/Vietnam+)