Xếp những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiệp hội xuất khẩu thóc gạo Thái Lan vừa hạ mục tiêu xuất khẩu hàng năm từ 10 triệu tấn xuống còn 9,5 triệu tấn trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và mối lo về tình trạng hạn hán tại Thái Lan sẽ khiến sản lượng sụt giảm trong năm nay.

Trung tâm Cảnh báo Thảm họa quốc gia Thái Lan cho biết đã là mùa mưa nhưng 6/67 tỉnh của Thái Lan vẫn phải đối phó với hạn hán.

Chukiat Opaswong, Chủ tịch danh dự của hiệp hội trên, cho biết Thái Lan sẽ phải đối mặt với tình trạng xuất khẩu khó khăn hơn do hoạt động giao thương trên toàn cầu trì trệ và những biến động về tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, những lo ngại về thời tiết hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng lúa gạo Thái Lan đã khiến giá xuất khẩu lên cao và có thể đẩy khách hàng "vào tay" các đối thủ cạnh tranh của Thái Lan.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Anh Reuters, ông Chukiat cho biết Thái Lan có thể xuất khẩu được 4,5 triệu tấn lúa gạo trong nửa đầu năm nay. Báo cáo của Phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan cho biết, do hạn hán, Chính phủ Thái Lan đã hạ dự báo sản lượng của vụ mùa chính năm nay khoảng 2 triệu tấn.

Một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay các quốc gia châu Phi đang tích cực mua vào trước tâm lý lo ngại giá sẽ sớm tăng do hạn hán và sản lượng giảm. Châu Phi vẫn là một thị trường quan trọng của Thái Lan, đặc biệt là gạo đồ./.