Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tại Riyadh, Saudi Arabia ngày 17/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/6, công ty năng lượng Norsk Hydro của Na Uy cho biết hoạt động xuất khẩu nhôm của hãng Qatalum của Qatar đã bị ngừng lại sau khi một loạt quốc gia Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trong một thông báo, Norsk Hydro nêu rõ đa số các chuyến hàng của Qatalum đi qua cảng Jebel Ali của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), song cảng này dường như đã ngừng tiếp nhận các chuyến hàng của Qatar kể từ sáng 6/6.

Qatalum hiện đang tìm các tuyến đường vận chuyển thay thế để có thể tiếp tục hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, Norsk Hydro cảnh báo việc này sẽ mất một thời gian.

Qatalum là công ty liên doanh sản xuất hơn 600.000 tấn nhôm mỗi năm và chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Á, châu Âu và Mỹ.

Norsk Hydro sở hữu 50% cổ phần tại Qatalum, trong khi công ty dầu khí quốc gia Qatar Petroleum sở hữu 50% cổ phần còn lại.

[Căng thẳng ngoại giao giữa các nước Arab và Qatar]

Cùng ngày, UAE đã ngừng phát sóng các kênh của truyền hình vệ tinh Al-Jazeera và các kênh thể thao của tập đoàn truyền thông beIN của Qatar tại nước này.

Tập đoàn beIN mua lại các kênh thể thao của Al-Jazeera vào năm 2013 và phát sóng tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, cũng như tại Trung Đông và Bắc Phi.

Trước đó, nhiều hãng hàng không của các nước trong khu vực cũng đã thông báo tạm ngừng các chuyến bay tới Doha.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao tại Vùng Vịnh đang leo thang sau khi một loạt quốc gia vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain thông báo cắt đứt quan hệ với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và Libya sau đó cũng đưa ra quyết định tương tự.

Chính quyền Doha đã lên tiếng bày tỏ "lấy làm tiếc" và coi các quyết định này là "vô lý," dựa trên những cáo buộc "vô căn cứ"./.