Hoat dong y nghia cua cong dong sinh vien Viet Nam tai Ha Lan hinh anh 1Sinh viên Việt Nam tại Hà Lantham gia quảng bá văn hóa Việt Nam tại sự kiện Embassy Festival. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)

Hà Lan - đất nước của hoa tulip và cối xay gió là điểm đến của một số lượng không nhỏ du học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ năm 2008, tại Hà Lan đã hình thành một cộng đồng du học sinh Việt Nam, với khoảng 1.200 người, hạt nhân tổ chức các sự kiện kết nối mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan, anh Lê Thành Chung, năm 2016 đánh dấu bước chuyển mới của cộng đồng du học sinh với việc tái thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Mặc dù các thanh niên, sinh viên học tập rải rác trên khắp đất nước nhưng thông qua gần 60 thành viên nòng cốt, Hội có thể giữ được mối liên hệ và phối hợp với các nhóm, điểm sinh viên ở các thành phố khác nhau, đặc biệt là nhóm hội ở thành phố DeventerRotterdam.

Tháng 11/2016, Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã xác định tôn chỉ và kiện toàn bộ máy hoạt động của Hội, tập trung các lĩnh vực ưu tiên chính là học tập, hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường đoàn kết, kết nối và phát triển hoạt động sinh viên trong cộng đồng và xã hội sở tại.

Để giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, từ năm 2008, sinh viên Việt Nam tại các thành phố lớn như Amsterdam, Arnhem, Groningen, Rotterdam... của Hà Lan lập ra các trang thông tin và sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm học tập, cũng như tìm kiếm sự tư vấn, nguồn thông tin hữu ích từ các sinh viên Việt Nam đang học, làm việc hoặc đã tốt nghiệp tại Hà Lan.

Năm 2016, Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan phát triển thêm trang mạng xã hội facebook "VSNL-Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan" với hơn 3.000 thành viên và trang mạng vsnl.eu. để đẩy mạnh mục tiêu này.

Tháng 9/2016, với phương châm lời nói đi đôi với hành động, Hội cùng với nhóm các cựu sinh viên đã đứng ra chủ trì sự kiện "Chào đón Tân sinh viên" để hỗ trợ các du học sinh mới đến Hà Lan, được các phụ huynh học sinh đánh giá cao. Hội dần trở thành nguồn thông tin tham khảo tin cậy cho sinh viên Việt Nam tại Hà Lan trong lĩnh vực học tập.

Hội có mối quan hệ trao đổi thông tin tích cực với tổ chức giáo dục Hà Lan như Nuffic Neso Việt Nam của Hà Lan nhằm hỗ trợ du học sinh Việt Nam.

Kể từ 2005, vào dịp Hè hằng năm, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Giải bóng đá nam liên thành phố tại Hà Lan, thu hút sự tham gia và cổ vũ của rất đông học sinh, cựu sinh viên và kiều bào.

Từ năm 2016, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan chính thức cử đội tham gia giải.

Tháng 6 sắp tới, Hội sẽ tổ chức Ngày Thể thao Sinh viên Thanh niên Việt Nam tại Hà Lan ở thành phố Amsterdam, mở rộng khuôn khổ người tham gia, với nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền và chạy bộ... để khuyến khích phong trào nâng cao thể chất, tăng cường kết nối giữa sinh viên, học sinh các vùng.

Với tinh thần kết nối để phát triển hơn nữa vai trò của sinh viên trong xã hội, trong suốt hơn một năm qua, các thành viên Hội đã tích cực tham gia, chung tay cùng nhiều cơ quan và các cá nhân tổ chức các hoạt động và sự kiện cộng đồng tại Hà Lan, để khẳng định sức trẻ, tài năng của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan.

Hội đồng hành cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tham gia xây dựng gian hàng Việt Nam tại Lễ hội các sứ quán (Embassy Festival), trình diễn văn nghệ và điều phối hoạt động gây quỹ từ thiện tại buổi Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan dịp Tết Đinh Dậu (2/2017).

Hoat dong y nghia cua cong dong sinh vien Viet Nam tai Ha Lan hinh anh 2Sự kiện chào đón sinh viên đầu năm học tại Amsterdam. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)

Du học sinh Việt Nam tại Hà Lan còn có nhiều sáng kiến mới hướng về quê hương mang ý nghĩa nhân văn. Với tinh thần "lá lành đùm lá rách," vào ngày 13/1, Hội chính thức khởi động dự án "Chung tay một mái trường" nhằm hỗ trợ xây dựng lại Trường tiểu học Khâu Táo tại xã Thèn Pàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Hội phối hợp với đoàn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và Huyện đoàn Xín Mần triển khai dự án này, đặt mục tiêu quyên góp tối thiểu số tiền 10.000 euro.

Kể từ sự kiện Tết Cộng đồng 2017 đến nay, dự án đã gây quỹ được khoảng 5.000 euro.

Kể từ khi thành lập, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã luôn nhận được sự dìu dắt và hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, trở thành mái nhà chung của các bạn trẻ Việt Nam học tập tại Hà Lan./.
(Vietnam+)