Hoc gia Canada keu goi APEC can tiep tuc giu vung suc manh hinh anh 1Các thảm hoa tươi được trang trí chào mừng APEC 2017 tại Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Nhân dịp diễn ra Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam, tiến sỹ Paul Evans, Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học British Columbia của Canada, bày tỏ hy vọng vào thành công của Hội nghị Cấp cao APEC.

Theo ông, APEC cần tiếp tục giữ vững sức mạnh và sẵn sàng ứng phó với những thay đổi lớn trong thời gian tới, nhất là trước tác động của xu hướng bảo hộ thương mại và làn sóng công nghiệp lần thứ 4.

Vị giáo sư có nhiều năm nghiên cứu về khu vực châu Á-Thái Bình Dương này cho rằng một trong những vấn đề lớn hiện nay là tương lai của hệ thống thương mại quốc tế. Việc chính quyền Mỹ theo đuổi chính sách “nước Mỹ trước tiên” đang đặt các quy tắc và hệ thống thương mại quốc tế trước nhiều thách thức. Do đó, vấn đề đầu tiên đối với APEC, theo ông, là phải có được đồng thuận trong việc áp dụng các quy tắc.

Vấn đề thứ hai là APEC phải tìm kiếm cách thức đối phó với sự nổi lên của làn sóng phản đối toàn cầu hoá và thương mại tự do. Nếu không được ngăn chặn, làn sóng này sẽ khiến tiến trình tự do thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương trở nên khó khăn hơn trước.

[APEC 2017: Tập trung thảo luận các xu thế mới của toàn cầu hóa]

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới ở Đà Nẵng sẽ có ý nghĩa quan trọng, vì Việt Nam vừa là nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vừa có mối quan tâm đặc biệt trong việc thúc đẩy các quy tắc hợp tác thương mại. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho Việt Nam là làm thế nào thuyết phục được các nước lớn, đặc biệt là Mỹ, có chung quan điểm trong đàm phán thương mại tự do và kết nối kinh tế sâu hơn.

Để làm được điều đó, Việt Nam cần tận dụng tối đa Hội nghị Cấp cao APEC, nơi lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo APEC và cũng là sự kiện quốc tế đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông được bầu lại làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Giáo sư Paul Avans chia sẻ: "Chúng ta không thể hy vọng sẽ thay đổi được ngay thái độ của Mỹ qua các cuộc thảo luận này, nhưng có thể sẽ làm cho ông Trump hiểu rõ hơn về mối quan tâm của các nhà lãnh đạo khác trong khu vực và biết rằng họ muốn Mỹ tiếp tục can dự. Đây là điều lớn nhất chúng ta có thể hy vọng."

Bên cạnh kỳ vọng đặt ra cho Hội nghị APEC 2017, giáo sư Paul Evans cũng “trông chờ” vào kết quả cuộc họp của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC.

Theo ông, mối quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp là thương mại tự do nên họ sẽ tìm ra những cách thức khác nhau để thúc đẩy hợp tác, kinh doanh. Trong cuộc họp ở Đà Nẵng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể sẽ gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo cấp cao, đồng thời đưa ra một số ý tưởng tốt mà ngay kể cả những người chủ trương bảo hộ ở Mỹ cũng sẽ phải xem xét một cách nghiêm túc.

Chủ tịch Viện nghiên cứu châu Á của Đại học British Columbia cũng bày tỏ quan tâm đặc biệt đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự bùng nổ của trí thông minh nhân tạo và các công nghệ mới. Theo ông, cuộc cách mạng này đang mang lại những tác động to lớn và đã đến lúc APEC cần tính tới việc xây dựng các nguyên tắc mới cho những lĩnh vực trên, đồng thời tận dụng các lợi thế do công nghệ mới đem lại và giảm thiểu tác động đối với người lao động cũng như thị trường việc làm.

Ông nêu rõ các công nghệ mới sẽ xóa sổ nhiều việc làm, do đó đòi hỏi các nền kinh tế trong APEC không chỉ tìm kiếm những biện pháp đảm bảo việc làm cho người lao động, mà còn phải đào tạo lại kỹ năng việc làm và tăng cường tính lưu động (labour mobility).

Giáo sư Paul Evans khẳng định: “Việc xác định rõ các thách thức ngay từ giờ sẽ giúp (các nền kinh tế thành viên) đưa ra được những đối sách đúng."

Trước những xu hướng và thách thức đang đặt ra, giáo sư Paul Evans bày tỏ hy vọng APEC 2017 sẽ là cơ hội để các nhà lãnh đạo, quan chức và các nhà doanh nghiệp trong khu vực cùng tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh quan hệ thương mại quốc tế. Bởi theo ông, chỉ khi giữ được sức mạnh của mình, APEC mới có thể tiếp tục hoạt động và tạo dựng thành quả./.
(TTXVN/Vietnam+)