Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, các học giả Hồi giáo nổi tiếng của Afghanistan, Pakistan và Indonesia đã tổ chức hội nghị về thúc đẩy thiết lập nền hòa bình và ổn định tại Afghanistan.

Tham dự hội nghị này có Tổng thống Indonesia Joko Widodo và 70 học giả Hồi giáo lỗi lạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị diễn ở thành phố Bogor, Tổng thống Widodo nhấn mạnh đến cam kết của Indonesia hỗ trợ kiến tạo hòa bình tại Afghanistan.

Ông khẳng định hội nghị này là một phần nỗ lực của Indonesia khuyến khích các giáo sỹ Hồi giáo tăng cường vai trò nhằm thúc đẩy hòa bình ở Afghanistan.

Tại hội nghị trên, các học giả đã nhất trí với Tuyên bố Học giả Bogor về hòa bình, trong đó khẳng định chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, các vụ tấn công liều chết là đi ngược lại giáo lý của đạo Hồi. Mục đích của sắc dụ này là thuyết phục phiến quân Taliban chấm dứt mọi hoạt động bạo lực.

[Phiến quân Taliban sát hại hàng chục cảnh sát tại Afghanistan]

Các học giả khẳng định đạo Hồi là một tôn giáo hòa bình, lên án mọi hình thức của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Tuyên bố nêu rõ bạo lực và chủ nghĩa khủng bố không thể và trên thực tế không hề liên quan đến tôn giáo, quốc tịch, nền văn minh hay nhóm tôn giáo, bởi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố dù tồn tại ở bất cứ hình thức nào đều đi ngược lại giáo lý thần thánh của đạo Hồi.

Văn bản này cũng khuyến khích chính quyền Afghanistan và phiến quân Taliban đối thoại hòa bình.

Hội nghị Bogor diễn ra trong bối cảnh các vụ tấn công mới nhất của Taliban tiếp tục gia tăng áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong giải quyết bài toán an ninh.

Đặc biệt nghiêm trọng là loạt vụ đánh bom liều chết do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tiến hành hồi cuối tháng Tư vừa qua tại thủ đô Kabul làm ít nhất 25 người thiệt mạng; trong đó có 9 nhà báo, và gần 50 người bị thương.

Kể từ khi Taliban phát động chiến dịch tấn công tại Afghanistan vào mùa Xuân hàng năm hồi tháng trước, các cuộc giao tranh ngày càng khốc liệt tại nhiều khu vực trên cả nước.

Bạo lực cũng gia tăng xung quanh các trung tâm bỏ phiếu trước thềm các cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng khu vực của Afghanistan vào tháng 10 tới.

Hồi tuần trước, các tay súng Taliban, đang hoạt động trên gần 50% lãnh thổ Afghansitan, đã đánh chiếm một quận ở tỉnh miền Bắc Baghlan và hiện nhóm phiến quân nàay vẫn đang tiến hành nhiều vụ tấn công tại các khu vực trải dài từ Faryab ở miền Tây Bắc đến Ghazni ở phía Nam thủ đô Kabul./.