Mảnh vỡ máy bay A321 tại hiện trường sự cố ở Wadi al-Zolomat, Ai Cập ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang tin điện tử của kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 3/11 dẫn phát biểu của ông James Henry Fetzer, một học giả đồng thời cũng là nhà nghiên cứu người Mỹ, cho rằng có rất nhiều khả năng là Mỹ đã bắn một quả tên lửa không đối không từ một trong những máy bay không người lái tối tân mới của nước này nhằm bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Nga tại Ai Cập hôm 31/10 vừa qua.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Press TV qua thư điện tử, ông Fetzer, đồng thời cũng là một nhà báo làm việc cho hãng Veterans Truth Network và là giáo sư nghỉ hưu ở Madison, Wisconsin (Mỹ), cho biết: “Những thông tin mới từ các nguồn tin có quan hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết rằng Washington mới đây đã bán các tàu cho Ai Cập để đổi lấy một căn cứ máy bay không người lái và tiền.”

Dữ liệu mới này củng cố khả năng Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc dùng tên lửa không đối không bắn đi từ một trong những chiếc máy bay không người lái mới hoặc thậm chí gây ra một vụ va chạm trên không.

Ông Fetzer cũng đề cập đến khả năng CIA đã cung cấp các tên lửa chống máy bay cho IS.

Trước đó, vào ngày 31/10, một chiếc máy bay Airbus A321-200 của Nga đã bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng chiếc máy bay A321 bị các nhóm vũ trang có liên hệ với IS trong khu vực bắn rơi khi đang bay ở độ cao 9.000m, song không loại trừ khả năng chiếc máy bay này có thể đã bị đặt bom.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper còn cho rằng IS chưa đủ khả năng tiến hành một vụ tấn công như vậy./.