Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga thả bom oanh tạc các mục tiêu IS tại Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

InoTV trích đánh giá của nhà khoa học chính trị Trung Quốc Zhiming Tu đăng trên trang mạng China Radio International cho rằng hoạt động quân sự của Nga ở Syria có thể góp phần làm tăng giá dầu, cũng như khiến châu Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga.

Ông Zhiming Tu phân tích rằng thứ nhất, chiến dịch quân sự của Nga ở Syria sẽ tác động rất lớn tới châu Âu do hoạt động này góp phần làm giá dầu tăng, qua đó gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng Nga và nhờ vậy Nga có thể củng cố kinh tế và xoa dịu mối quan hệ căng thẳng với Liên minh châu Âu (EU).

Thứ hai, nếu Nga củng cố được vị thế địa chính trị của mình tại Trung Đông thì nước này có thể, ở mức độ nhất định, ngăn cản Phương Tây tiếp tục "dân chủ hóa."

Mặc dù chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn có thể tồn tại nhưng với sự hỗ trợ tích cực của Phương Tây, phe đối lập Syria sẽ không ngủ quên, do đó Nga không thể cho phép Syria "rơi vào vòng ảnh hưởng của" Mỹ và châu Âu.

Thứ ba, hoạt động của Nga ở Syria sẽ chuyển sự chú ý của người châu Âu ra khỏi vấn đề Ukraine. Do cuộc khủng hoảng Ukraine nên giữa ​Nga và ​EU đã có mâu thuẫn gay gắt, dẫn đến việc EU và Mỹ gây sức ép với Nga.

Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Syria đã dẫn tới cuộc khủng hoảng tị nạn khiến dòng người tị nạn ồ ạt đổ vào châu Âu, khu vực vốn không có dòng người này cũng có quá đủ các vấn đề nội bộ cần phải giải quyết.

Cuộc khủng hoảng di cư càng làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn trong nội bộ EU, chính vì vậy điều quan trọng hiện nay đối với ​EU là đối phó với những khó khăn này, chứ không phải vấn đề Ukraine.

Tác giả cho rằng lợi ích của châu Âu và Mỹ đang bất đồng, do đó đến lúc EU cần xem xét lại quan hệ với Washington./.