Nụ cười luôn thường trực trên môi của các thành viên nhóm "Ask me anything." (Ảnh: Thanh Huyền/Vietnam+)

Xuất phát từ ý tưởng muốn tạo dựng một sân chơi rèn luyện khả năng giao tiếp ngoại ngữ cho các bạn trẻ, anh Trần Tiến đã sáng lập ra nhóm "Ask me anything" (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì).

Vừa học ngoại ngữ, vừa quảng bá du lịch

Chỉ mới đi vào hoạt động chưa đầy 1 tháng, nhóm "Ask me anything" đã thu hút được sự chú ý của khách du lịch nước ngoài tới Hà Nội.

Vào chiều chủ nhật hàng tuần, tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, mọi người không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính đều có thể tới đăng ký trở thành một thành viên của nhóm.  

“Bạn biết tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Trung,... trình độ ngoại ngữ của bạn đến đâu không quan trọng, mỗi thứ tiếng bạn biết đều có thể giúp ích cho một vị khách du lịch khi họ có câu hỏi thắc mắc,” anh Tiến chia sẻ.

Giải thích về việc chọn địa điểm Hồ Gươm, anh Tiến cho biết ở đây có rất nhiều khách du lịch nước ngoài qua lại, đó cũng là địa điểm quen thuộc cho các bạn trẻ gặp gỡ, giao lưu với người nước ngoài.

Tuy vậy, không phải khi nào việc chủ động bắt chuyện với người nước ngoài để rèn luyện khả năng giao tiếp cho mình cũng nhận được sự tiếp đón từ các vị khách.

Với "Ask me anything" cùng tấm bảng ghi dòng chữ "Ask me anything. Free help. For tourists ", khách du lịch dễ dàng nhận ra và tìm đến, không ngần ngại đặt những câu hỏi mà họ đang thắc mắc.

Với tấm biển này, nhóm bước đầu tạo được sự tin tưởng của khách du lịch. (Ảnh: Thanh Huyền/Vietnam+)

Anh Tiến cho hay, nhu cầu thông tin của khách du lịch khi tới Hà Nội rất đa dạng, từ hỏi địa chỉ số nhà, chùa chiền, địa điểm rạp chiếu phim, các quán ăn vặt, những địa điểm ăn ngon trong ngõ nhỏ mà không có sách du lịch nào đề cập tới.... Chính các bạn trẻ, những người đang sống tại vùng đất này đều có thể trở thành những hướng dẫn viên du lịch chia sẻ thông tin mà mình biết rõ.

Nhân rộng mô hình trên toàn quốc?

Nhóm bắt đầu với sự tham gia của 5 thành viên đều là bạn bè của anh Tiến. Qua hơn 1 tháng hoạt động, có rất nhiều bạn trẻ chủ động tới tham gia nhóm, trong đó có cả những người nước ngoài. Điều này đã làm tăng số lượng ngôn ngữ có thể đáp ứng của nhóm, từ đó tăng khả năng tiếp cận tới khách du lịch đến từ nhiều nước khác nhau. 

Hằng, sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Hà Nội cho biết, em đã biết tới ý tưởng thành lập nhóm của anh Tiến và vô cùng hào hứng ủng hộ từ khi nó còn chưa ra đời. Gắn bó với "Ask me anything" từ buổi đầu, Hằng thực sự cảm thấy mình đang làm một việc có ích thay vì không biết làm gì vào khoảng thời gian rảnh rỗi.

Khách du lịch đến với "Ask me anything" rất đa dạng: Anh, Pháp, Singapore, Thổ Nhĩ Kỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản... Mỗi vị khách đến đây đều rất hài lòng vì sự nhiệt tình của các bạn trẻ.

Các thành viên của nhóm tư vấn cho khách du lịch nước ngoài. (Ảnh: Thanh Huyền/Vietnam+

Chính bởi sự nhiệt tình đó mà mỗi cuộc trò chuyện không chỉ dừng lại ở những câu hỏi thông tin du lịch đơn thuần, họ bày tỏ suy nghĩ về con người, đất nước Việt Nam, làm quen với thành viên nhóm, chia sẻ cho mọi người về đất nước mà họ đang sinh sống. 

Hai vị khách đến từ Myanmar cho biết, họ rất ủng hộ dự án của các bạn trẻ, bởi khi sang tới Việt Nam, hai chị phân vân đi dọc đường và không biết có ai nói được tiếng Anh để giúp mình hay không, may mắn thay là họ đã gặp nhóm "Ask me anything".

Hay như những vị khách tới từ Hàn Quốc, họ rất hào hứng khi được nhóm giúp đỡ, trước khi ra về họ đã xin chụp ảnh cùng nhóm để mang về làm kỷ niệm cho một chuyến đi đáng nhớ.

Với những hiệu quả bước đầu đạt được, anh Tiến hy vọng mô hình "Ask me anything" sẽ được nhân rộng tại nhiều danh thắng du lịch trên toàn quốc. 

“Đây không chỉ là sân chơi rèn luyện khả năng giao tiếp ngoại ngữ cho các bạn trẻ một cách hiệu quả và tiết kiệm mà đó còn là cách quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách tới bạn bè quốc tế,” anh Tiến chia sẻ./.