Hoc sinh Can Tho xep thu nhat ca nuoc mon tieng Anh, tieng Phap hinh anh 1Trao Bằng khen của UBND thành phố Cần Thơ cho hai em đoạt giải Nhất. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Sáng 25/1, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lý Tự Trọng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức khen thưởng đột xuất 30 học sinh đoạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Trung học phổ thông quốc gia năm học 2020-2021.

Hai em đoạt giải Nhất được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ; 28 em đoạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích được nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ.

Kỳ thi năm nay, thành phố Cần Thơ giành được 30/62 giải. Trong đó, hai giải Nhất thuộc về em: Quan Phương Khánh, lớp 11D (môn tiếng Anh - 16.5 điểm) và Trần Tuấn Ngọc, lớp 12P (môn tiếng Pháp - 17.95 điểm) - đây cũng là hai giải đứng thứ nhất cả nước về điểm số.

Giải Nhì có 8 học sinh ở các môn: Hóa Học, Sinh học, Tiếng Anh; 7 giải Ba ở các môn: Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Ðịa lý, Tiếng Anh và 13 giải Khuyến khích.

Sở cũng đã khen thưởng và tặng giấy khen cho 39 giáo viên, cán bộ quản lý tham gia bồi dưỡng đội tuyển và có học sinh đoạt giải tại kỳ thi.

Theo bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, thành công có được là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân học sinh cùng với sự đầu tư, quan tâm của phụ huynh; những cơ chế chính sách, động viên khuyến khích của chính quyền các cấp và công sức bồi dưỡng của các thầy, cô giáo.

[Gần 2.300 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia]

Kết quả này là sự nối tiếp thành tích mà các đội tuyển học sinh giỏi của thành phố đạt được trong các kỳ thi trước đó, đồng thời tiếp tục khẳng định vị trí về chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục toàn diện tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Em Trần Tuấn Ngọc, học sinh lớp 12P (môn tiếng Pháp), Trường Trung học phổ thông Chuyên Lý Tự Trọng, đoạt giải Nhất môn tiếng Pháp chia sẻ từ lúc chúng em ôn luyện, các cấp, các ban ngành đoàn thể của thành phố đã rất quan tâm đến các đội tuyển học sinh giỏi.

"Em cảm ơn các cấp lãnh đạo, thầy cô, cha mẹ cũng như các bạn cùng học đội tuyển đã giúp đỡ em rất nhiều trong sự thành công ngày hôm nay. Trong tương lai, em sẽ cố gắng hơn nữa để góp phần vào phong trào học thuật cũng như phát triển kinh tế nước nhà" - em Ngọc bày tỏ.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả chấm thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021 cho thấy, cả nước có 2.278 thí sinh đoạt giải (gần 50% tổng số thí sinh dự thi) với 93 giải Nhất, 544 giải Nhì, 718 giải Ba và 923 giải Khuyến khích.

Nét nổi bật của kỳ thi năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải và Cần Thơ có số lượng giải đứng thứ 4 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)