Mấy ngày nay, các bậc phụ huynh, nhà trường rất hoang mang, lo lắng khi phát hiện nhiều học sinh tại hai trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ và Trung học phổ thông Lê Duẩn (đều ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) hút và mua bán cây shisha trong và ngoài trường học.

Vào buổi học sáng thứ 5, ngày 10/12, Ban Giám hiệu, Đoàn trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh hai trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ và Trung học phổ thông Lê Duẩn đã lên các lớp để kiểm tra một số học sinh nghi vấn có giữ và sử dụng cây shisha pen (thuốc lá điện tử, dạng giống như cây bút).

Các thầy cô đã thu được 36 cây shisha, trong đó một học sinh lớp 8A1 tự nguyện giao nộp một cây, còn lại thu được ở trong cặp của một em học sinh lớp 11B4. Hai học sinh đã thừa nhận việc bán shisha và 4 học sinh đã thừa nhận mua để sử dụng.

Đồn Công an Quảng Sơn cũng đã lập biên bản, thu giữ vật chứng và mời một số học sinh của hai trường lên để xác minh vụ việc.

Ông Nguyễn Anh Đức, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh của hai trường - người đầu tiên phát hiện một số em học sinh sử dụng shisha - cho biết trong khoảng 10 ngày gần đây, ông thường xuyên lên trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ để cùng nhà trường kiểm tra tiến độ, chất lượng bêtông của sân trường. Qua quan sát, ông ​nhận ra một số học sinh có nhiều biểu hiện lén lút khác thường, mơ màng, lờ đờ… nên đã âm thầm theo dõi và phát hiện các cháu hút và nhả khói một loại cây giống như điếu thuốc lá. Về nhà hỏi lại các con mới biết đó là cây shisha.

Sau khi xác minh chắc chắn sự việc, ông Đức đã báo cho Ban giám hiệu, chính quyền xã và Đồn Công an Quảng Sơn. “Lên mạng tìm hiểu về loại cây này và tác hại của nó, tôi rất hoang mang. Thế nhưng nhà trường lại không biết gì về việc này,” ông Đức nói.

Theo các học sinh hai trường trên, phong trào hút shisha diễn ra từ đầu tháng 11 đến nay, gần như lớp nào cũng có bạn sử dụng. Có cả bạn nam và nữ sử dụng loại này. Nhiều bạn, nhất là các bạn cá biệt hút ở trong giờ ra chơi, sau trường, trong nhà vệ sinh, thậm chí hút công khai ngay trong giờ học khi cô giáo đang giảng bài.

Theo thông tin các em cung cấp và tìm hiểu của phóng viên, việc mua bán shisha pen hoặc một bộ bình khò hút shisha diễn ra công khai, dễ dàng chẳng ai quản lý. Có học sinh mang lên tận lớp bán cho các bạn hoặc liên lạc qua số điện thoại, qua Facebook.

Thậm chí, một học sinh trường Lê Duẩn đã lên trang Facebook cá nhân để quảng cáo shisha cả về nội dung và hình ảnh mình đang hút. Tại xã vùng sâu Quảng Sơn, có hẳn một trang Facebook Quảng Sơn shisha để quảng cáo và bán shisha qua mạng.

Nhiều học sinh chỉ nghe bạn bè quảng cáo, lôi kéo và muốn thể hiện “đẳng cấp” đã “vô tư” mua, sử dụng.

Hơn nữa, để mua một cây shisha pen rẻ nhất cũng mất bảy mươi nghìn đồng, còn bộ khò hút mất vài trăm nghìn thậm chí lên đến cả triệu đồng. Đây thực sự là số tiền không nhỏ đối với một học sinh vùng sâu ở Đắk Nông.

Điều đáng nói là hầu hết các bậc phụ huynh và ngay cả giáo viên rất thiếu thông tin về shisha cũng như mối nguy hại của nó.

Cô Phan Thị Thu - Tổng phụ trách Đội, Trường trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ thừa nhận: “Từ trước đến nay, tôi chưa biết và thấy shisha hình dạng thế nào, tác hại ra sao. Tôi cũng thật sự bất ngờ khi một số em nữ rất ngoan ngoãn, học giỏi, thậm chí nằm trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi huyện lại sử dụng nó.”

Shisha là một loại điếu hút thuốc qua ống nước, có xuất xứ từ các nước Arab, vì vậy còn được gọi là "thuốc lào Arab." 

Khác với các loại thuốc lào hay thuốc lá khác, shisha được ướp nhiều loại thảo mộc tạo mùi thơm và được đốt cách nhiệt bằng than. Shisha pen được thiết kế gọn nhẹ giống như cây bút để dễ sử dụng, cất giữ.

Hiện nay, shisha không có tên trong danh mục nhập khẩu chính ngạch. Tác hại của shisha đã được các chuyên gia y tế cảnh báo có thể gây ra những bệnh về răng, miệng, nguy cơ gây ung thư cao, có thể lây truyền chéo các bệnh về được hô hấp nếu dùng chung…

Cấm hay không cấm shisha? Độ tuổi bao nhiêu được mua bán và hút shisha? Tác hại của nó ra sao đối với sức khỏe con người…các ngành chức năng, cũng như cơ quan chuyên môn chưa quy định, khuyến cáo rõ ràng.

Việc các em học sinh ở huyện Đắk G’Long sử dụng shisha ngay trong trường học thì không thể chấp nhận được. Đây thực sự là một lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh, giáo viên trong việc quan tâm chăm sóc, quản lý, giáo dục con em và học sinh của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./.
(TTXVN/Vietnam+)