Học sinh Hà Nội tìm hiểu về nét văn hóa trà đạo Nhật Bản

Ngày 18/3, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức “Lễ hội trà đạo” tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Buổi giới thiệu và biểu diễn trà đạo của các nghệ nhân người Nhật tại Trường THPT Chu Văn An đã thu hút rất đông các bạn học sinh đang theo học tiếng Nhật và những người muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản tham gia.

Đây là chương trình được tổ chức nhằm mục đích kỷ niệm 10 năm giảng dạy tiếng Nhật tại trường Chu Văn An. Đại sứ quán Nhật Bản đã phối hợp với Hội đam mê trà đạo trường phái Urasenke để giới thiệu về trà đạo Nhật Bản.

Trong xã hội hiện đại, con người thường bị cuốn vào vòng quay của cuộc sống avf để giữ được sự cân bằng, người Nhật đến với trà đạo. Tinh thần của trà đạo được gói gọn trong bốn chữ “Hòa-Kính-Thanh-Tịch” (hòa hợp, tôn kính, thanh khiết, và tĩnh lặng). Không chỉ thưởng trà, khi tham gia Hội Trà đạo, tâm hồn của mỗi người sẽ tìm được sự thư thái, yên bình qua từng động tác pha trà chậm rãi, khoan thai.

Sau khi xem và được nghe giới thiệu về trà đạo, tất cả học sinh tham gia đều được hướng dẫn cách thức uống trà theo phong cách Nhật Bản. Tất cả học sinh đều có thể thưởng thức những bát trà ngon, lắng nghe tiếng khuấy trà trong không gian tĩnh lặng. Các bạn học sinh còn được tự mình trải nghiệm hoạt động pha trà, ăn bánh và thưởng trà qua đó hiểu rõ hơn về nền văn hóa Nhật Bản./.